T5, 04/02/2021 03:11

Uni President: Khẳng định vị thế tôm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Năm 2020, ngành tôm được coi là điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh ngành thủy sản, đóng góp vào sự phát triển này có vai trò hết sức quan trọng của lĩnh vực sản xuất con giống từ những tập đoàn, doanh nghiệp, trang trại trong cả nước. Uni-President Việt Nam không chỉ khẳng định được thương hiệu về sản xuất thức ăn, thuốc, vi sinh; năm qua, Công ty đã cho ra đời nguồn tôm giống thế hệ mới UP Superior lớn nhanh, siêu tăng trưởng.

Chú trọng chất lượng

Để có nguồn tôm giống chất lượng cao, Uni-President Việt Nam đã đầu tư đồng bộ vào tất cả các nhân tố chính trong quy trình sản xuất con giống. Đầu tiên chính là nguồn nước được áp dụng công nghệ xử lý nước tân tiến nhất hiện nay, nguồn nước được kiểm tra thường xuyên để loại bỏ hết tạp chất, hóa chất; cùng đó, hệ thống xử lý nước thải được đầu tư bài bản.

Tôm bố mẹ, đây là yếu tố có vai trò rất quan trọng, quyết định lớn đến hiệu suất và chất lượng. Chính vì vậy, Công ty đã lựa chọn nguồn tôm bố mẹ SIS (Hawaii) của Mỹ có chất lượng cao nhất, điều kiện và môi trường sản xuất tốt nhất, tôm bố mẹ SIS cho tỷ lệ trứng cao (trên 30%), chất lượng Nauplius cao hơn. Nguồn tôm bố mẹ của SIS lớn nhanh, chất lượng, khỏe mạnh, kháng bệnh và phù hợp với điều kiện sản xuất tại Việt Nam. Tôm giống bố mẹ sau khi nhập về được kiểm tra chất lượng, vi khuẩn, virus, nấm, bệnh và tuân thủ quy định sản xuất hiện hành của Chính phủ Việt Nam.

Sử dụng nguồn thức ăn cho tôm bố mẹ là rươi đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao và sạch bệnh. Còn thức ăn cho tôm giống là thức ăn chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với từng giai đoạn phát triển; trong đó, Công ty đã đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại tân tiến với các phòng nuôi cấy tảo (tảo gốc, tảo nuôi) làm nguồn thức ăn cho tôm giống. Tôm giống được kiểm tra sức khỏe theo từng giai đoạn trong suốt quá trình phát triển về các yếu tố như vi khuẩn, virus, chất lượng nguồn nước bằng phương pháp hóa học, sinh học.

Tôm giống trước khi xuất bán cần được kiểm tra chất lượng, chiều dài, sự phát triển của gan và cá loại bệnh theo quy định như vi bào tử trùng, đốm trắng, tôm chậm lớn, hội chứng Taura… Sau khi kiểm tra đáp ứng chất lượng để xuất bán thì tôm giống được chuyển từ bể nuôi sang thùng nhựa để điều chỉnh trạng thái tôm trước khi đóng gói, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quy trình vận chuyển. Nước sử dụng đóng tôm là nước sạch, được kiểm tra chất lượng và các mầm bệnh theo quy định.

Vượt trội dòng tôm giống mới

Ông Chen Jiun Jhang, Giám đốc Công ty TNHH Giống Thủy sản Uni-President Việt Nam tại Ninh Thuận cho biết, UP Superior là dòng tôm giống mới có rất nhiều ưu thế cạnh tranh so với các dòng tôm giống khác đó là: Chất lượng siêu lớn (khả năng cạnh tranh tốt), có tốc độ phát triển rất nhanh, đạt trọng lượng về size lớn với tỷ lệ sống tối ưu trong ao. Với nhiều ưu điểm về nguồn tôm giống mới UP Superior cùng những đầu tư về thị trường kỳ vọng nguồn giống mới này sẽ được phát triển hơn, người nuôi có được nguồn giống tốt để sản xuất tốt hơn, thành công hơn, Công ty cũng tăng được sản lượng tôm giống. Việc đưa vào thử nghiệm nguồn tôm giống mới này trong năm 2020 sẽ là bước đệm nâng tầm hơn nữa về chất lượng cũng như phát triển nguồn tôm giống của Uni-President trong năm 2021; với mục tiêu khoảng 1,5 – 2 tỷ con để đáp ứng thêm nhu cầu nuôi của người nuôi và khách hàng.

Ông Phan Duy Hòa (tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), là người nuôi tôm có nhiều kinh nghiệm đồng thời cũng là khách hàng thân thuộc của Uni-President cho biết, tình hình nuôi tôm ngày một khó khăn hơn, do khí hậu thay đổi, môi trường nuôi bị tác động nhiều, nên chất lượng con giống cần được nâng cao hơn nữa, thích ứng với thời tiết hơn, sức đề kháng cao, tăng trưởng cao hơn. Ông rất kỳ vọng vào giống tôm mới UP Superior của Uni-President Việt Nam sẽ mang lại thành công bền vững cho người nuôi tại nhiều vùng miền trong cả nước.

Thành công trong xuất khẩu mặt hàng tôm năm 2020 thực sự là cú hích, tạo đà cho các doanh nghiệp xuất khẩu gia tăng sản lượng, giá trị trong năm 2021; theo đó, để có được vụ mùa thành công, tạo nguồn tôm nguyên liệu chất lượng, phục vụ chế biến xuất khẩu thì rất cần phải có nguồn tôm giống chất lượng. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu, cải tiến cho ra đời những lô tôm giống chất lượng nhất, hiệu quả nhất. Điều này cũng là hướng đi mà Uni-President lựa chọn khi đầu tư tại thị trường Việt Nam.

>> Năm 2021, 100% tôm giống của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam sẽ sử dụng nguồn tôm bố mẹ mới Superior của SIS. Sau quá trình cải tiến kỹ thuật trong sản xuất giống cho thấy, tôm giống tới ao luôn đạt chất lượng, sức sống tốt. Với những cải tiến về chất lượng tôm giống, kỳ vọng mang lại thành công nhiều hơn, giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận cho khách hàng.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!