Ước vọng đầu xuân

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2013, ngành cá tra gặp nhiều vận hạn, giá cá liên tục ở mức thấp, nông dân thua lỗ kéo dài, phải bỏ ao, nuôi đối tượng thủy sản khác hoặc bỏ nghề…; nhiều hy vọng cho năm 2014 được đặt ra để phục hồi lại ngành sản xuất từng mang lại nhiều giá trị này.

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Thủy sản TP. Cần Thơ: Phải thiết lập và tuân thủ giá sàn

Năm 2013, ngành cá tra tăng trưởng về sản lượng, ngược lại diện tích giảm. Nguyên nhân “tụt dốc” của nghề nuôi cá tra là do liên kết trong các khâu quá lỏng lẻo, trong khi việc quản lý gần như không có. “Ai muốn nuôi, có tiền cứ việc nuôi dẫn đến diện tích nuôi cá tra biến động không ngừng. Nhiều doanh nghiệp bán phá giá, cạnh tranh thiếu lành mạnh nhưng cũng không ai nói được và cũng không có biện pháp nào chế tài”. Dự kiến, năm 2014, cá tra vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của TP. Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, nhưng tình trạng khó khăn sẽ còn kéo dài. Do vậy, để sản xuất cá tra không còn lao đao như những năm gần đây, trước tiên, cần xiết chặt khâu quản lý về giá và sản lượng nuôi. Thứ hai, kiểm soát giá cả tiêu thụ và xuất khẩu, phải đưa ra giá sàn cụ thể, ai sai phạm trong ngành chăn nuôi và xuất khẩu cá tra phải bị xử phạt nghiêm.

 

Ông Thái An Lai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp: Khuyến khích nâng cao chất lượng

Hiện, người nuôi cá tra ở Đồng Tháp vẫn còn gặp vô lường trở ngại, tỷ lệ hộ treo ao còn cao, chiếm 30 – 40% tổng diện tích 1.600 ha toàn tỉnh năm 2013. Sang năm 2014, Đồng Tháp cố gắng giữ nguyên diện tích nuôi, tập trung rà soát quy hoạch. Khuyến khích nâng cao chất lượng nuôi theo các tiêu chuẩn của thế giới, gắn kết vấn đề tiêu thụ; đồng thời, quy hoạch vùng sản xuất giống, nâng cao chất lượng con giống. 2014 sẽ là năm thuận lợi hơn và phát triển theo chuỗi liên kết từ con giống đến xuất khẩu. Đó là điều mong ước của hàng vạn nông dân nuôi cá tra và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, có tiếng nói riêng của mình, đồng thời giúp khôi phục ngành cá tra, sau nhiều năm bị thua lỗ.

 

 

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc HTX Thới An: Cần tiếp sức của cơ quan quản lý

Ngành cá tra 2013 chưa được sáng sủa lắm! Người nuôi lỗ lã vì giá thành đầu tư cao, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn tái sản xuất. Chính vì vậy kéo theo chuỗi cá tra vẫn chạy theo vết xe cũ các năm trước. Vì vậy, để ngành cá tra sang năm mới Giáp Ngọ khởi sắc trở lại như những năm hoàng kim 2007 – 2009, cần được Chính phủ và bộ, ngành đầu tư hoặc tạo điều kiện vay vốn với mức giá ưu đãi lãi suất cho nông dân và doanh nghiệp. Đồng thời, có sự liên kết trong sản xuất, giữa người nuôi và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Chuỗi liên kết sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh được rủi ro thiếu nguyên liệu, còn nông dân sẽ yên tâm đầu tư nuôi cá do không phải lo đầu ra. Để đầu tư nuôi cá bài bản, cộng với đảm bảo hoạt động chế biến xuất khẩu cần phải có lượng vốn rất lớn, yêu cầu quản trị cao mà điều này hoàn toàn không dễ. Trong hoàn cảnh thiếu vốn như hiện nay, doanh nghiệp dễ dẫn đến thất bại do phải thua lỗ ở nhiều khâu. Do đó, việc hình thành chuỗi liên kết, nhất là liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp mới là hướng đi hợp lý cho ngành cá tra.

 

Ông Ngô Văn Mậu, xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang: Mong giá cá ổn định

Gia đình tôi nuôi 5.000 m2 cá, cá đạt trọng lượng 600 – 650 g/con, dự định qua Tết Nguyên đán này sẽ bán. Nhưng giá cá tra hiện chỉ nằm ở mức 19.500 đồng/kg, cao lắm cũng 20.500 đồng/kg; Trong khi, giá thành đầu tư nuôi cá hiện nay bình quân 23.000 – 24.000 đồng/kg, nên nông dân nuôi cá lỗ 2.500 – 3.500 đồng/kg. Tôi muốn bỏ nghề từ lâu, nhưng ngặt nỗi đất đai trồng lúa trước đây đã chuyển sang nuôi cá hết, đành phải bám nghề và cố gắng xoay sở để trả vốn vay ngân hàng. Trong bối cảnh giá cá tra bấp bênh như hiện nay, nhiều nông dân nuôi cá tra chỉ mong muốn sao cho giá ổn định, dù lãi chỉ 1.000 – 1.500 đồng/kg đã vui rồi. Cầu mong năm 2014 cá đừng rớt dưới giá thành. Ngang giá, nông dân vẫn đành chấp nhận còn hơn lợi nhuận cao mà rủi ro nhiều.

>> VASEP dự báo: tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2014 dự kiến giảm 5% so năm 2013, do nguồn cá tra nguyên liệu trong nước giảm, nhiều khả năng giá cá xuất khẩu trong năm tới sẽ tăng nhẹ. Sản lượng cá tra xuất khẩu sang các thị trường truyền thống vẫn ổn định trong năm tới, do giá phải chăng nên cá tra vẫn là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.

Lê Bảo Yến

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!