Ươm mầm tình yêu biển đảo

Chưa có đánh giá về bài viết

Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” của lực lượng Cảnh sát biển đã ươm mầm, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển đảo Tổ quốc cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong đó có học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước. Đó là thông điệp của cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã và đang được lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam triển khai trên cả nước.

Hiệu quả từ một cuộc thi

Từ năm 2016, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức tại các trường THCS trên địa bàn những tỉnh, thành ven biển miền Trung, nơi đơn vị đóng quân.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho học sinh về biển đảo thông qua các câu hỏi kiến thức với hình thức trắc nghiệm, trực tiếp. Từ năm 2020 đến nay, dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng nhờ vận dụng nhiều hình thức phù hợp, cuộc thi vẫn bảo đảm hiệu quả tuyên truyền.

Qua những tác phẩm dự thi – bài viết về cảm xúc, tranh vẽ, video clip… – các em đã gửi gắm tình yêu, niềm tự hào đối với biển đảo Tổ quốc theo cảm nhận riêng của mình. Bên cạnh đó, cuộc thi còn kết hợp giáo dục về truyền thống quê hương, địa phương nơi học sinh sinh sống; tác hại của ma túy, bạo lực trong học đường để các em chủ động phòng ngừa.

Em yêu biển đảo quê hương

Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, tặng xe đạp cho học sinh vượt khó học giỏi tại một cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”

Cùng với toàn lực lượng Cảnh sát biển, đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức thành công 9 cuộc thi với sự tham gia của 22 trường THCS ở 4 địa phương ven biển miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Đà Nẵng). Trong đó, 3 cuộc thi được thực hiện tại các đảo. Số lượng học sinh trực tiếp tham gia thi là 780 em, cùng sự cổ vũ của trên 5.200 giáo viên, đoàn viên thanh niên, phụ huynh. Trên 1.200 văn bản, tài liệu, ấn phẩm liên quan biển đảo đã được cấp phát. 616 bài viết về cảm xúc, 280 bức tranh, 65 video clip là những sản phẩm của các cá nhân, tập thể gửi tham gia cuộc thi.

Tại các cuộc thi, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 kết hợp tổ chức những hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ nhà trường và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã tặng 252 suất học bổng, 147 chiếc xe đạp và hàng trăm phần quà – gồm cặp sách, quần áo đồng phục, đồ dùng học tập – tại các trường.

Lan tỏa mạnh mẽ

“Biển đảo là một phần trái tim, là máu thịt của em, là ngôi nhà thứ 2 của ông em vì cả cuộc đời của ông đã gắn với biển. Chúng ta yêu đất nước cũng chính là yêu biển đảo quê hương mình. Chúng em còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa có cơ hội trực tiếp đứng nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển nhưng hoàn toàn có thể ra sức, chăm chỉ học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để sau này trở thành công dân có ích, làm vui lòng thầy cô và cha mẹ. Em nghĩ đó cũng là cách để thể hiện tình yêu với biển đảo quê hương…”.

Đó là cảm nhận của em Đặng Quốc Cường – học sinh lớp 8/1 Trường THCS Trần Hưng Đạo ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Cường là thí sinh đoạt giải “Ấn tượng” trong phần thi video clip với chủ đề “Biển đảo Tổ quốc và người chiến sĩ Cảnh sát biển”, được tổ chức vào tháng 10-2021 tại tỉnh Quảng Nam.

Em yêu biển đảo quê hương

Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” thường xuyên được lực lượng Cảnh sát biển tổ chức trong trường học

Còn em Đặng Bình An – học sinh lớp 9/2 Trường THCS Lê Độ ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng – là thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tổ chức tại TP Đà Nẵng vào tháng 11-2021. An bày tỏ: “Chúng em chưa có cơ hội được đặt chân đến Trường Sa, Hoàng Sa – 2 quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc nhưng thông qua cuộc thi, những hình ảnh được trưng bày về biển đảo, chúng em vô cùng xúc động, tự hào và luôn tự hứa sẽ rèn luyện, học tập thật tốt để sau này góp phần xây dựng đất nước mình giàu đẹp hơn”.

Những lời chia sẻ của các em rất đỗi thật thà, trong sáng và chất chứa niềm tin to lớn. Trách nhiệm của chúng ta là phải khơi dậy tình yêu biển đảo và ý thức bảo vệ chủ quyền cho các em.

Thầy Cao Thiên Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo, cho biết thời gian qua, nhà trường đã chủ động đưa nhiều nội dung tuyên truyền về biển đảo vào chương trình, hoạt động giáo dục, nhất là hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, lượng bài học về biển đảo trong chương trình sách giáo khoa còn hạn chế, mô hình trực quan còn thiếu. Vì thế, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” là một cơ hội quý giá, điều kiện tốt để học sinh được trực tiếp học tập, trải nghiệm.

Có thể khẳng định cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã thực sự tạo dấu ấn tốt đẹp và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Cuộc thi đã góp phần xây đắp niềm tự hào, nâng cao trách nhiệm công dân đối với việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới. Đặc biệt, cuộc thi đã ươm mầm, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển đảo Tổ quốc cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đại úy Phạm Văn Trung (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2)

Nguồn: Người Lao Động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!