Ưu tiên cứu trợ ngành chăn nuôi và thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước tình trạng hàng loạt mặt hàng nông sản, thủy sản đồng loạt rớt giá, ngành nông nghiệp đang cùng với các bộ, ngành và các địa phương tập trung lo giải quyết vấn đề thị trường.

Vấn đề ưu tiên là đề nghị Chính phủ có các biện pháp cứu trợ ngành chăn nuôi và thủy sản.


Phụ thuộc quá nhiều vào thị trường thế giới

Theo phân tích của Bộ NNPTNT, giá các loại nông sản của nước ta giảm mạnh trong thời gian vừa qua chủ yếu tập trung ở các mặt hàng xuất khẩu, có giá cả phụ thuộc rất lớn vào giá cả của thị trường thế giới. Khi giá cả trên thị trường thế giới suy giảm đã kéo giá nông sản nước ta giảm theo. Trong khi đó, sản xuất trong nước vẫn tiếp tục gia tăng về sản lượng, cộng thêm khó khăn của các doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ các loại nông, lâm, thuỷ sản, càng khiến cho giá các mặt hàng này bị suy giảm nhanh chóng.

Người nuôi cá tra tại vùng ĐBSCL đang khó tiêu thụ sản phẩm

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: “Việc thị trường biến động không hẳn là phụ thuộc vào nguyên nhân chủ quan, mà có những nguyên nhân khách quan, nhất là khi ta tham gia rất sâu vào thị trường quốc tế. Do đó, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là chúng ta phải làm ra các loại hàng hóa có sức cạnh tranh cao hơn nữa. Đồng thời, chúng tôi đang nỗ lực xúc tiến thương mại, tìm kiếm và hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang nhiều thị trường mới để tránh những biến động rủi ro về thị trường”.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, sau khi làm việc với một số địa phương, nhất là các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, bước đầu Bộ NNPTNT đã họp và báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải để bàn một số giải pháp hỗ trợ thị trường cho các mặt hàng nông sản. Ông Phát cũng cho biết: “Hiện nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo để các bộ làm rõ hơn quy chế thực hiện, theo đó giải pháp đối với từng ngành hàng sẽ khác nhau, từ cây lúa, dừa cho đến cá tra…”.


Cần hàng chục nghìn tỷ đồng

Về việc, nhiều ngành từ lúa gạo, thủy sản đến chăn nuôi đều đưa ra các gói đề xuất hỗ trợ tới hàng nghìn tỷ đồng, ông Cao Đức Phát cho biết: “Đúng là hiện các ngành như thuỷ sản, chăn nuôi đang đề xuất có những gói hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng. Đây là những gói hỗ trợ chủ yếu liên quan đến cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp để họ có thể thu mua các loại sản phẩm của bà con nông dân rồi tạm trữ lại, không để cho nông dân phải bán vội với giá thấp”.


Tập trung hỗ trợ theo 2 nhóm

Về các giải pháp hỗ trợ giá nông sản, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: “Đối với tất cả các loại cây, con phải tập trung vào hai nhóm: Đầu tiên, là các giải pháp thị trường thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp để thu mua và tiêu thụ thàng hóa trong nước, cũng như xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Mặt khác, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương hướng dẫn và thông tin cho bà con về tình hình thị trường để điều chỉnh phù hợp về quy mô sản xuất chủng loại”.

Cụ thể, theo ông Phát, Bộ NNPTNT đã đưa ra một số giải pháp dự định trình Thủ tướng Chính phủ là: Cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp; gia hạn nợ cho các doanh nghiệp đã vay nhưng chưa trả được và họ vẫn có triển vọng trả nợ trong tương lai; phối hợp tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy phát triển xuất khẩu. Còn ở trong nước, các địa phương sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng về vật tư, con giống, quá trình nuôi để đảm bảo chất lượng. Đồng thời, cũng phải xem xét để hỗ trợ người chăn nuôi có liên quan đến tín dụng. Ông Phát cho biết thêm: “Ngoài ra, chúng tôi đã bàn rất nhiều giải pháp cụ thể và thiết thực. Tuy nhiên, tất cả những giải pháp này sẽ được trình Thủ tướng xem xét, quyết định”.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!