Vải thiều đầu mùa được giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Mới giữa tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, vải thiều đầu mùa đã bắt đầu được bày bán với giá khá cao.

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hiện vải chín sớm có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên (quận Ba Đình), loại vải rẻ nhất được các tiểu thương nhập buôn là 25.000 – 27.000 đồng/kg, loại ngon ít sâu đầu giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại một số siêu thị như Lotte Mart, Big C cũng đã bầy bán vải thiều với giá từ 52.000 – 54.000 đồng/kg. Tại một cửa hàng thực phẩm sạch trên phố Minh Khai, vải thiều đang có giá 60.000 đồng/kg.

vải thiều

Vải tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên thị trường hiện nay chủ yếu được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGap, chất lượng ngon và thời gian bảo quản lâu hơn, nên giá cao so với vải đang bán trên thị trường. Chị Như Quỳnh, kinh doanh hoa quả tại chợ Kim Liên cho biết, vải bán trên thị trường hiện nay là vải lai, vải u hồng, vải u trứng trồng ở Quảng Ninh, Hưng Yên… nên chín sớm hơn so với vải chính vụ từ 20 – 30 ngày. “Vải u trứng tuy không ngon bằng vải thiều nhưng quả to, căng tròn, mọng nước và được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP” – chị Như Quỳnh cho hay.

Thực tế cho thấy, mùa thu hoạch vải thiều dự kiến từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, trong khi dịch Covid-19 đang bùng phát, vấn đề thị trường tiêu thụ mặt hàng này đang được ngành công thương quan tâm giải quyết. Giám đốc Trung tâm ứng dụng Công nghệ thông tin Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Nguyễn Thị Minh Thúy thông tin, nhằm hỗ trợ người dân tiêu thụ vải thiều, từ ngày 14/5 đơn vị phối kết hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công Thương Hải Dương, Công ty Rồng Đỏ và Lazada Việt Nam triển khai tiêu thụ vải thiều. Cụ thể, trên sàn thương mại điện tử Lazada.vn, vải thiều u trứng trồng theo hướng hữu cơ tại Thanh Hà (Hải Dương) được rao bán với giá 89.000 đồng/kg, đây là mức giá đã giảm 41% (giá gốc 150.000 đồng/kg).

Đại diện Sở Công Thương Bắc Giang thông tin, năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 28.000 ha vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, để bảo đảm cho người dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại, đơn vị đã xây dựng 2 phương án hỗ trợ người dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể xuất khẩu, sẽ đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa thông qua chợ đầu mối, siêu thị hoặc sấy khô, bảo quản lạnh.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, ngành công thương Hà Nội sẽ đẩy mạnh kết nối cung – cầu với hệ thống siêu thị Big C, Co.op Mart, Lotte Mart, Vin Mart… “Đồng thời phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức Tuần lễ quảng bá, giới thiệu vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của Bắc Giang tại phố đi bộ Hà Nội (dự kiến từ ngày 10 – 17/6)” – bà Lan thông tin.

Lê Nam

Nguồn: Kinh tế Đô thị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!