Vai trò của Azomite trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi muốn tìm hiểu về Azomite, chúng có tác dụng ra sao với thủy sản nuôi?

(Cao Tiến Hải, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu)

Trả lời:

Azomite được xem là dạng khoáng chất tự nhiên, chứa hơn 70 khoáng chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe của động vật, bao gồm canxi, magie, kali, sắt và kẽm…, đặc biệt chứa cả nguyên tố hiếm (REE – nguyên tố quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của tôm, cá và thậm chí là cả gia cầm). Theo kinh nghiệm của một số người nuôi tôm, cá rô phi và cá da trơn lâu năm, họ đã sử dụng Azomite trong thức ăn cùng với hỗn hợp khoáng vi lượng thông thường cho vật nuôi. Và kết luận rằng Azomite làm tăng chất lượng thức ăn từ đó cải thiện tăng trọng cho vật nuôi. Có một vài nghiên cứu về tác động của Azomite đối với hoạt động sống của tôm và cá rô phi, nếu chỉ sử dụng Azomite là không đủ cung cấp các nguyên tố vi lượng và “siêu vi lượng” thiết yếu để trở thành nguồn khoáng chất duy nhất. Tuy nhiên, việc đưa Azomite vào thức ăn cũng dẫn đến những cải thiện ở vật nuôi, tăng khả năng kháng bệnh (cụ thể ở đây là cá rô phi, cá da trơn và TTCT). Vì các enzyme tiêu hóa được tăng cường do đó làm giảm lượng chất dinh dưỡng bài tiết qua phân. Do đó, làm giảm ô nhiễm môi trường và cải thiện tỷ lệ sống nhờ gia tăng các enzyme miễn dịch bẩm sinh.

Hỏi: Để nuôi trứng nước có năng suất cao nên sử dụng những thức ăn nào?

(Nguyễn Minh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng)

Trả lời:

Tùy điều kiện nuôi mà có thể sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau, nhưng vẫn phải đảm bảo có men, carbonhydrate, chất khoáng, đạm. Ở đây đề cập tới 3 loại thức ăn phổ biến là men bánh mì, phân chuồng, cám gạo. Men bánh mì: Đây là nguồn cung cấp men, giúp phát triển nấm men và một số vật chất hữu cơ trong nước. Phân chuồng: Phân chuồng cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cho trứng nước như: Vi khuẩn, nấm, bã hữu cơ, sinh vật phù du, kết quả là sẽ giúp trứng nước phát triển rất nhanh. 

Dùng phân tươi sẽ tốt hơn phân khô, nhưng cần phải ủ hoại kỹ trước khi sử dụng. Cám gạo: Cám gạo là nguồn thức ăn sẵn có, rẻ tiền và có giá trị dinh dưỡng cao với 24% chất đạm, 22% chất béo và rất giàu vitamin và khoáng chất. Tùy theo điều kiện mà cho ăn như sau: Men bánh mì, men bánh mì + cám gạo, men + phân hóa học, men + cám + phân bò. Liều lượng tùy vào thể tích nuôi và mật độ nuôi. Sau 5 ngày, lượng thức ăn sẽ tăng lên 50 – 100% so với ban đầu.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!