Văn bản 1216 của Bộ Y tế đang làm khó doanh nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là văn bản quy định về việc các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt. Văn bản này đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp trong đó có lĩnh vực thủy sản.

Cần kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm

Cần kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm

Theo các doanh nghiệp, Nghị định 09/2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên. Nghị định này không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm. Tuy nhiên, trong văn bản  1216/2017 của Bộ Y tế lại quy định “các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt”. Như vậy nội dung hướng dẫn trên của Bộ Y tế hoàn toàn chưa đúng với tinh thần của Nghị định 09 cũng như kết luận tại cuộc đối thoại về nghị định này do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì ngày 13/3.

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế phải ra thông báo hủy bỏ văn bản 1216 do Vụ trưởng Vụ Pháp chế ký. Việc ký văn bản đó là lạm quyền, tạo ra giấy phép con, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!