Vặn vẹo chữ nghĩa để không thi hành án

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Huỳnh Thanh Dững, ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) bán thức ăn nuôi tôm bị nợ, kiện ra tòa và thắng nhưng 7 năm nay chưa được thi hành án. Do các cơ quan vặn vẹo chữ nghĩa khi thế này khi thế khác. Vụ này Tạp chí Thủy sản Việt Nam ngày 3/4/2012 đã phản ánh qua bài “Án tuyên, tiền có vẫn khó thi hành”.

Vụ việc khá đơn giản. Từ năm 2005 – 2008, ông Huỳnh Thanh Dững bán thức ăn nuôi tôm, bị vợ chồng ông Ngô Văn Đực và bà Võ Thị Tuyết Diễm ở xã Hòa Tú 2 cùng huyện Mỹ Xuyên nợ hơn 1,2 tỷ đồng. Ông Dững kiện ra TAND huyện Mỹ Xuyên, xử sơ thẩm ngày 14/8/2009 tuyên buộc ông Đực bà Diễm trả nợ, có tính lãi suất theo quy định của ngân hàng. Án sơ thẩm được phiên phúc thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng y án ngày 16/11/2009.

Lúc khởi kiện, ông Dững cũng có đơn “đề nghị TAND huyện Mỹ Xuyên kê biên khẩn cấp nhà và đất của vợ chồng ông Đực, bà Diễm để bảo đảm thi hành án cho ông Huỳnh Thanh Dững khi bản án có hiệu lực pháp luật”. Tòa chấp nhận, thực hiện kê biên nhà đất ngày 31/7/2009. Sau phúc thẩm, Cơ quan thi hành án dân sự huyện Mỹ Xuyên bán đấu giá tài sản của ông Đực, bà Diễm được 1,55 tỷ đồng. Nhưng không thi hành án cho ông Dững.

Ông Dững khiếu nại, Cơ quan thi hành án dân sự huyện Mỹ Xuyên cho rằng: vợ chồng ông Đực và bà Diễm còn nợ nhiều người khác và cũng đã kiện ra tòa. Hòa giải tại TAND huyện Mỹ Xuyên, vợ chồng ông Đực thừa nhận nợ và đồng ý trả cho những người này. Trong khi đó, bà Sơn Thị Pheng, Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng, người thụ lý vụ kiện của ông Dững nói rõ: “Các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các chủ nợ với vợ chồng ông Ngô Văn Đực đều thực hiện sau bản án sơ thẩm giữa ông Dững đối với vợ chồng ông Đực – bà Diễm”.

Còn Vụ 10 (Viện KSNDTC) có văn bản số 3831 (ngày 9/12/2010) khẳng định: “Số tiền thu được từ việc phát mãi khối tài sản (của vợ chồng ông Đực – PV), sau khi trừ các chi phí khác về thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững, số còn lại sẽ thanh toán cho các trường hợp khác”.

vặn vẹo chữ nghĩa để không thi hành án

Nhà đất phát mại 1,55 tỷ đồng đã 7 năm chưa thi hành án hơn 1,2 tỷ đồng

Thế nhưng, ông Trương Hùng Thanh (lúc đó là Cục trường Cục Thi hành án Sóc Trăng) cho rằng: “Bản án của tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ tuyên buộc ông Đực và bà Diễm phải trả nợ cho ông Dững số tiền 1.203.000.000 đồng nhưng không nêu rõ lấy tiền từ đâu để trả. Còn căn nhà của ông Đực được Tòa án huyện Mỹ Xuyên kê biên cũng chỉ nói rõ là để đảm bảo thi hành án nhưng không nêu rõ thi hành án cho ai nên cơ quan thi hành án không thể thi hành được”.

Ngày 1/11/2012, Tổng cục Thi hành án – Bộ Tư pháp có văn bản số 2391 gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng với nội dung thông báo kết quả cuộc họp liên ngành: “Số tiền bán tài sản của ông Đực và bà Diễm sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững theo bản án số 210/DS-PT ngày 16/11/2009 của TAND tỉnh Sóc Trăng”.

Cục trưởng Trương Hùng Thanh vẫn lý sự: “Việc thi hành án cho ông Dững là được rồi, nhưng số tiền ông Đực, bà Diễm nợ những người kia thì công văn không nói rõ lấy từ đâu để trả nên chúng tôi không thể thi hành được. Hơn nữa, khi kê biên tài sản của ông Đực và bà Diễm, TAND huyện Mỹ Xuyên cũng chỉ nói để đảm bảo thi hành án nhưng không nói rõ thi hành án cho ai”. Cách lý giải tréo ngoe với việc kê biên nhà đất của ông Đực, bà Diễm của TAND huyện Mỹ Xuyên là để đảm bảo thi hành án cho ông Dững.

công văn hướng dẫn thi hành án

Công văn hướng dẫn thi hành án cho ông Dững “cãi nhau” suốt 7 năm qua

Mới đây, nhiều cơ quan ở địa phương và trung ương lại ban hành nhiều văn bản trái ngược với trước đây, tước quyền ưu tiên trong thi hành án với ông Dững. Đó là văn bản số 77/2016/CVGT-TA ký ngày 25/3/2016 của TAND tỉnh Sóc Trăng; văn bản số 406/CTHADS-NV ký ngày 12/4/2016 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng và văn bản số 1052/TCTHADS-NV1 ký ngày 6/4/2016 của Tổng cục Thi hành án dân sự – Bộ Tư pháp. Trong đó, cho rằng: “Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02/2009/QĐ-BPKCTT ngày 31/7/2009 của TAND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cấm ông Ngô Văn Đực – bà Võ Thị Tuyết Diễm chuyển nhượng quyền sử dụng đất… là để bảo đảm nghĩa vụ phải thi hành án của ông Đực và bà Diễm. Quyết định này không nhằm bảo đảm thi hành án cho một cá nhân hay tổ chức cụ thể nào”; “Công văn này không có nội dung ưu tiên thanh toán tiền thi hành án cho ông Huỳnh Thanh Dững”. Từ đó, yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Xuyên “Chỉ đạo chấp hành viên thực hiện việc thanh toán tiền thi hành án theo đúng quy định của pháp luật”.

Ông Huỳnh Thanh Dững bức xúc: “Luật pháp có một nhưng các cơ quan nhà nước nay thế này mai thế khác, quan chức nhiệm kỳ sau nói ngược với nhiệm kỳ trước, công dân chúng tôi làm sao tin được?”.

Bài, ảnh: Xuân Cao

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!