Vẻ đẹp đảo Tiên Nữ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đảo Tiên Nữ nằm ở 8051’18” vĩ độ Bắc, 1140 39’18” kinh độ Đông; cách bán đảo Cam Ranh khoảng 374 hải lý, cách đảo Tóc Tăng 35 hải lý về phía đông. Cùng với các đảo trong quần đảo Trường Sa, đảo Tiên Nữ tạo thành lá chắn vững chắc bảo vệ sườn phía đông của đất nước.

Nằm ngoài cùng sườn phía đông quần đảo Trường Sa, đảo Tiên Nữ là nơi duy nhất của Việt Nam đón nhận tia nắng bình minh đầu tiên. Đảo là một vành san hô khép kín gắn liền câu chuyện huyền thoại về nàng tiên xuất hiện giữa biển khơi mang đến bình yên cho nơi này. 

Điều kiện thời tiết nơi đây mang đặc điểm của quần đảo Trường Sa, quanh năm gió mạnh, có hai mùa mưa và khô. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4. Lượng mưa trên đảo phân bố không đều: về mùa khô, cả tháng không hề có mưa, nhưng về mùa mưa thì có ngày lượng mưa lên tới 300 mm. Chế độ thủy triều của đảo là nhật triều, một lần nước lên, một lần nước xuống. Khi thủy triều xuống có những gò san hô nổi lên, nhiều và cao nhất là rìa Bắc và rìa Đông của đảo. Ở rìa Đông có hai hòn đá mồ côi luôn cao hơn mặt nước biển. Khi thủy triều xuống còn 0,1 m, toàn bộ vành ngoài mép san hô đều nổi cao lên, có thể đi bộ quanh đảo. Thềm san hô quanh đảo có chiều rộng từ 300 đến 500 m. Phía trong vành đai san hô là hồ, chiều dài hồ khoảng 7,5 km, chiều rộng khoảng 3,4 km.

Từ đảo Tiên Nữ đến các đảo Tốc Tan, Núi Le, Phan Vinh và một số đảo phía Nam của quần đảo Trường Sa khoảng cách không xa, thuận tiện cho việc trao đổi thông tin, gặp gỡ tiếp xúc giữa các đảo, cũng là địa chỉ tin cậy của ngư dân các địa phương ra sản xuất trong khu vực này. 

Xung quanh đảo có nhiều loại tôm, cá quý hiếm như cá mú, cá ngừ, cá tráp, tôm hùm, rùa biển dễ đánh bắt, khai thác, chế biến phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, Đảo Tiên Nữ đã được đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố, vững chắc, có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Đặc biệt, nhà văn hóa đa năng hàng trăm mét vuông mới được xây dựng hoàn thành tháng 6/2017. Đây vừa là nơi ở, nơi sinh hoạt, văn hóa, văn nghệ của cán bộ chiến sĩ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Dù là nơi xa đất liền nhất, nhưng với tình yêu biển, đảo, cán bộ, chiến sĩ công tác trên đảo Tiên Nữ luôn gắn bó, đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương…

Anh Thư

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!