T6, 10/11/2023 07:54

Vẻ đẹp kỳ diệu hai rạn san hô dưới biển sâu quần đảo Galapagos

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là hình ảnh tuyệt vời của hai rạn san hô có chiều dài 800 m và 250 m, nằm ngoài khơi quần đảo Galapagos, Ecuador vừa được robot thăm dò dưới nước của Viện Đại dương Schmidt ghi lại.

Mới đây, các nhà khoa học của Viện Đại dương Schmidt đã thực hiện thăm dò hệ sinh thái vách đá dưới nước thuộc Khu bảo tồn biển quần đảo Galapagos bằng cách sử dụng robot thăm dò ROV SuBastian. Cuộc thám hiểm kéo dài 30 ngày bắt đầu từ ngày 18/9 do Tiến sĩ Katleen Robert thuộc Viện Thủy sản và Hàng hải thuộc Đại học Memorial University of Newfoundland and Labrador dẫn đầu. Đoàn thám hiểm bao gồm 24 nhà khoa học là đại diện cho 13 tổ chức và trường đại học.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hai rạn san hô nguyên sơ ở vùng biển xung quanh quần đảo Galapagos. Những rạn san hô nước lạnh mới được xác định này nằm ở độ sâu từ 370 đến 420 m. Khám phá này có nhiều phát hiện mới về các rạn san hô sâu trong Khu bảo tồn biển Quần đảo Galapagos.

Một trong các mục tiêu của chuyến thám hiểm là áp dụng công nghệ quét laser để tạo ra các bản đồ có độ phân giải cực cao về các rạn san hô này. Máy quét laser tạo ra bản đồ có độ phân giải 2 mm có khả năng xác định động vật sống dưới đáy biển.

Trong hai rạn san hô mới được phát hiện, rạn san hô lớn hơn có chiều dài hơn 800 m, tương đương với tám sân bóng đá. Rạn san hô thứ hai nhỏ hơn, có chiều dài 250 m. Hai khu vực này thể hiện sự sống đa dạng, phong phú của các loài san hô đá. Các dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã được hình thành và tồn tại đa dạng sinh học biển trong hàng nghìn năm.

Bên cạnh việc khám phá các rạn san hô, các nhà khoa học còn phát hiện ra hai núi ngầm chưa được khám phá và lập bản đồ chúng với độ phân giải cao. Ngoài việc điều tra đa dạng sinh học san hô ở Galapagos, các nhà khoa học còn khám phá các khu vực trong Công viên Hải dương Quốc gia Isla del Coco, một khu bảo tồn do Costa Rica quản lý.

Trước tình trạng các rạn san hô trên toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ bị “hủy diệt” do biến đổi khí hậu, việc phát hiện các rạn san hô sinh trưởng tốt ở vùng nước sâu nằm trong Khu bảo tồn biển quần đảo Galapagos được xem là một tín hiệu khả quan trong việc bảo tồn môi trường biển.

Một số hình ảnh trong chuyến thám hiểm được Viện Đại dương Schmidt công bố:

Đoàn nghiên cứu di chuyển bằng tàu nghiên cứu Falkor trên khu vực quần đảo Galapagos.

Hai rạn san hô nằm ở vùng nước sâu của quần đảo Galapagos. Hình ảnh sao biển đuôi rắn quấn quanh san hô mọc trên bức tường đá thẳng đứng nằm ở vùng nước sâu phía Tây đảo Fernandina. 

Robot thăm dò điều khiển từ xa SuBastian được kéo lên sau chuyến “thám hiểm” dưới lòng đại dương. 

Là một phần của nghiên cứu, robot thăm dò điều khiển từ xa SuBastian được trang bị hai cảm biến lập bản đồ, bao gồm cả máy quét Laser Micro Insight, đã lặn xuống Cacho De Coral, và phát hiện một rạn san hô nguyên sơ.

Các sinh vật sống tại rạn san hô mới được phát hiện ở phía Tây đảo Fernandina, hòn đảo trẻ nhất và lớn thứ ba thuộc quần đảo Galapagos. 

Khu vực đa dạng sinh học gồm san hô, động vật giáp xác, hải quỳ… ở Cacho de Coral, một rạn san hô nguyên sơ mới được phát hiện ở Galapagos. Các nhà khoa học đã tìm thấy hai rạn san hô và hai núi ngầm chưa được thăm dò tại khu vực này. 

Hình ảnh rực rỡ tại một địa điểm ở phía Bắc đảo Isabela, hòn đảo lớn nhất của quần đảo Galapagos với diện tích 4.640 km2

Tia laser quét rạn san hô và một sinh vật biển không xác định dưới đáy đại dương.

Các polyp màu trắng có thể thu vào, nhô ra từ các nhánh sán hô đỏ (Corallium) quý hiếm dưới đáy biển phía Bắc đảo Isabela, địa danh được đặt tên theo Nữ hoàng Isabella của Tây Ban Nha.

Ngọc Diệp

(Theo Schmidtocean, Whoi)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!