Vì cuộc sống bình yên ở khu vực biên giới biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy luôn là cuộc chiến cam go và nhiều hiểm nguy. Song với tinh thần dũng cảm, mưu trí, không quản gian khó, cán bộ, chiến sĩ đánh án của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa đã lập nhiều chiến công, luôn vững vàng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ bình yên trên khu vực biên giới biển.

Phòng, chống tội phạm ma túy ở địa bàn du lịch

Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của cả nước. Những năm qua, thực hiện chính sách đầu tư, mở rộng và phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, khu vực tuyến biên giới biển Khánh Hòa đã và đang diễn ra nhiều hoạt động sôi động. Tuy nhiên, các đối tượng tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy đã lợi dụng các hoạt động sôi động đó trà trộn, ngụy trang dưới mọi hình thức để mua bán, giao nhận “hàng cấm”, làm cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy gặp nhiều khó khăn.

biên phòng khánh hòa tuần tra

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tuần tra trên biển. Ảnh: Thiện Tâm

Đứng trước thực tế đó, các đồn biên phòng trên tuyến biên giới biển của tỉnh đã tích cực trao đổi thông tin, phối hợp hiệp đồng, chủ động xây dựng kế hoạch, từ công tác điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ đến việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, trinh sát nắm tình hình. Ngay từ đầu năm, các đơn vị đều quán triệt và tổ chức triển khai chỉ thị, kế hoạch, công điện chỉ đạo của cấp trên đầy đủ, đúng nội dung và vận dụng linh hoạt, có hiệu quả trong thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Cùng với đó, tăng cường lực lượng nắm chắc tình hình, rà soát số đối tượng có biểu hiện khả nghi, thường xuyên ra, vào và vắng địa bàn lâu ngày…; chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, phường trên địa bàn đơn vị phụ trách thường xuyên trao đổi thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, phát động phong trào quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày một nâng lên, chủ động phòng ngừa, tham gia phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy.

Thượng tá Vũ Như Hà – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Bóng cho biết: “Để đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, trước hết, đơn vị phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Đồng thời, làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý xây dựng các mạng lưới, kịp thời phát hiện các đầu mối tổ chức, đường dây hoạt động của các đối tượng. Đơn vị tổ chức tuần tra kiểm soát, đặc biệt là các khu vực trọng điểm, tụ điểm phức tạp để tiến hành đấu tranh, góp phần làm trong sạch địa bàn được giao quản lý”.

Triệt phá nhiều vụ án

Theo Đại tá Phạm Trọng Tuyển – Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh, những năm qua, đơn vị đã triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ biên phòng, tích cực, chủ động trong công tác nắm tình hình, phát hiện, tổ chức điều tra, xác minh làm cơ sở xác lập các chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Cùng với đó, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa và đấu tranh, góp phần ngăn chặn, kiềm chế tình hình vi phạm pháp luật, tạo những chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, BĐBP tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 14 vụ, với 19 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ tang vật 979,6gram ma túy các loại. Đặc biệt, ngày 24-11-2022, lực lượng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Vĩnh Lương đã phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Trung, miền Bắc – Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm – Bộ Tư lệnh BĐBP bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Văn Phương và Đỗ Ngọc Tuấn (cùng trú Tổ dân phố Phú Lộc Tây 2, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh), thu giữ tang vật gần 1kg ma túy, được 2 đối tượng mua từ Sơn La về Khánh Hòa chưa kịp tiêu thụ.

tuần tra trên biển

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tuần tra trên biển.

Tiếp đó, những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, lực lượng đặc nhiệm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm nhận được nguồn tin từ quần chúng về việc xuất hiện nhóm thanh niên lạ mặt thường xuyên lui tới địa bàn Tổ dân phố 7, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh với nhiều biểu hiện nghi vấn. “Điểm nóng” về ma túy này nhanh chóng được các lực lượng khoanh vùng, triệt xóa. Căn cứ tình hình thực tế địa bàn, hoạt động của các đối tượng, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Vạn Hưng phối hợp với Công an thị trấn Vạn Giã xây dựng kế hoạch tác chiến, tăng cường tối đa lực lượng xuống bám nắm, theo dõi và điều tra các đối tượng để lên kế hoạch, phương án đấu tranh triệt xóa. Chiều tối 5-1, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp của Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vạn Hưng, khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Văn Nhựt (sinh năm 1991, trú Tổ dân phố 7, thị trấn Vạn Giã), lực lượng chức năng thu giữ tang vật 660gram ma túy các loại và 400 triệu đồng. Sau đó, 2 đối tượng liên quan là Lê Minh Hải và Ngô Minh Hùng  (cùng sinh năm 1991, cùng trú xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh) cũng nhanh chóng bị bắt giữ. Với chiến công xuất sắc đầu năm này, ngày 1-3, có 2 tập thể và 6 cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP tỉnh đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Bộ đội biên phòng Khánh Hòa

Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh về thành tích trong các chuyên án đấu tranh với tội phạm về ma túy.

Đại tá Tạ Quang Dũng – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: “Những năm qua, tình hình tội phạm và các hoạt động vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới biển của tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp, tác động đến trật tự an toàn xã hội. Với tình hình đó, các cán bộ, chiến sĩ Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong công tác nắm tình hình, thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, điều tra xác minh, phát hiện, xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án. Cùng với đó, các đồn biên phòng thường xuyên tăng cường công tác tuần tra vũ trang, kiểm soát hành chính; chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trao đổi thông tin, xử lý tình hình, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Có được kết quả này, ngoài các biện pháp nghiệp vụ, không thể thiếu sự chung sức của quần chúng nhân dân, luôn là tai mắt, là cánh tay đắc lực ở cơ sở, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng”.

Nam Huệ

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!