fbpx

T2, 06/07/2020 02:10

Vì sao tôm bố mẹ của C.P. Group có chất lượng tốt nhất thế giới?

Chưa có đánh giá về bài viết

CPF-Turbo G19: Giống tôm thẻ chân trắng của C.P những năm qua luôn duy trì được sức hút, trở thành sự lựa chọn số 1 của người nuôi tôm do có thể nuôi được kích cỡ lớn 15 – 20 con/kg, tôm nhanh lớn, sức đề kháng mạnh, tỷ lệ sống cao. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt này để giúp C.P vượt xa so với các đối thủ khác?

Chương trình chọn lọc tôm  bố mẹ của Tập đoàn C.P.

Tập đoàn C.P. Thái Lan đã có tầm nhìn từ rất sớm về sự phát triển của nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. C.P đã có những bước đi tiên phong trong việc chọn lọc tôm thẻ chân trắng khi thành lập Trung tâm cải tiến di truyền tôm (Shrimp Genetic Improvement Center) vào năm 2002.

Chương trình chọn lọc gen với quy mô lớn và ứng dụng những công nghệ hiện đại tân tiến nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Nguồn tôm bố mẹ đượcchọn từ nhiều vùng địa lý trên khắp thế giới, tập trung vào các tiêu chí như:

+ Tăng tỷ lệ sống

+ Sức đề kháng mạnh

+ Tốc độ lớn nhanh

+ Tôm sạch bệnh

Từ các nguồn này, tôm được phân lập và nuôi theo dõi theo từng gia đình để tránh quan hệ họ hàng, cận huyết.

Sau đó, ở mỗi thế hệ sẽ chọn lọc ra cá thể ưu tú nhất trong những gia đình cho kết quả tốt nhất để lưu trữ lại và chọn lọc tiếp ở thế hệ sau.

Hiện tại, tôm giống C.P đã được chọn lọc tới thế hệ thứ 19. Do đó các đàn tôm giống của C.P được phân phối dưới tên thương mại là CPF-Turbo G19.

Việc Tập đoàn C.P.Thái Lan khởi động chương trình chọn lọc di truyền tôm thẻ chân trắng từ rất sớm đã giúp phân tách và lưu trữ được những gen thuần chủng và ưu tú nhất. Bên cạnh đó với điểm mạnh về công nghệ sinh học và di truyền học cùng các trang thiết bị hiện đại đã giúp Tập đoàn C.P. Thái Lan đạt được các thành công to lớn trong việc sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà C.P trở thành tôm giống tốt nhất trên thế giới.

Trung tâm nghiên cứu phát triển tôm bố mẹ của Tập đoàn C.P tại Thái Lan

Tại Việt Nam, tôm giống CPF-Turbo G19 do Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam sản xuất và phân phối được sản xuất từ nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu độc quyền 100% từ tập đoàn C.P. Thái Lan. Kế thừa kết quả của thành tựu gần 20 năm chọn lọc và gia hóa, tôm giống CPF-Turbo G19 có tốc độ lớn nhanh, sức đề kháng mạnh, nuôi được kích cỡ lớn 15 – 20 con/kg.


Sử dụng tôm giống (PL12) để nuôi thành tôm bố mẹ có được không?

Theo Tiến sĩ Robin McIntosh, chuyên gia nghiên cứu tôm bố mẹ hàng đầu trên thế giới, ông dẫn chứng thời điểm của năm 2000 – 2001 ngành nuôi tôm thẻ chân trắng trên thế giới khi ấy, chủ yếu là tại Trung Quốc đã từng gặp rất nhiều khó khăn, vụ mùa thất bại, tôm chậm lớn và đến nay ngành nuôi tôm Trung Quốc vẫn chưa thể gượng nổi. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc không quản lý được nguồn tôm giống khi tôm bố mẹ được lấy từ các ao đầm và trại giống để nuôi dưỡng thành tôm bố mẹ rồi cho đẻ lại. Việc làm này là hết sức nguy hiểm do các vấn đề có thể kể tới như:

+ Tôm bị nhiễm mầm bệnh trong quá trình nuôi.

+ Tôm nuôi làm bố mẹ bị cận huyết hoặc có quan hệ họ hàng.

+ Tôm giống sản xuất ra khi nuôi dễ có khả năng mang sẵn mầm bệnh, tôm còi cọc, chậm lớn.

Từ chuyến công tác của Tổng cục Thủy sản vào đầu tháng 12/2019 tại Công ty Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (C.P. Group) đã đưa ra các kết luận đánh giá cao về chương trình sản xuất tôm bố mẹ của C.P hoàn chỉnh từ cơ sở hạ tầng, điều kiện an toàn sinh học cho đến đội ngũ nhân sự đào tạo bài bản, đáp ứng điều kiện xuất khẩu tôm bố mẹ sang Việt Nam. Việc kiểm soát các bệnh nguy hiểm theo đúng khuyến cáo của OIE (cơ quan quốc tế về dịch bệnh động vật).

Nếu tại Việt Nam, tôm sú có thể coi là ví dụ tiêu biểu nhất để minh chứng cho sự suy thoái chất lượng nguồn tôm giống do tôm bố mẹ bị cận huyết, dẫn đến tôm bị còi cọc chậm lớn, nhiễm bệnh nguy hiểm. Về khía cạnh chuyên môn, nuôi gia hóa tôm tôm bố mẹ là một quá trình hết sức phức tạp, khó khăn, đòi hỏi khả năng áp dụng an toàn sinh học ở mức cao nhất, phải chủ động được năng lực tầm soát và kiểm tra dịch bệnh. Nuôi gia hóa tôm bố mẹ dường như chỉ phù hợp cho những tập đoàn lớn, có năng lực tài chính mạnh vì là đây một quá trình lâu dài hàng chục năm mới cho ra kết quả, nó tốn nhiều rất thời gian công sức, tiền bạc, đòi hỏi nguồn lực đầu tư rất lớn cho các trung tâm nghiên cứu, trang thiết bị hiện đại, nhân lực tay nghề cao, chuyên gia giỏi…

Nguyễn Long An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!