T2, 06/07/2020 10:04

Vì tôm… ôm nợ!

Chưa có đánh giá về bài viết

Khu vực Đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) từng nổi tiếng với nghề nuôi tôm hùm thương phẩm. Thế nhưng hiện nay, ở nơi có nhiều làng tỉ phú tôm hùm này khối người nuôi đang vì tôm mà ôm mối nợ chồng chất…

Cho ăn cầm chừng, chờ bán

Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên đang điêu đứng, nhất là ở TX Sông Cầu, bởi sau thời gian dài tôm hùm nuôi chết hàng loạt, người nuôi đang gặp khó khăn khi giá bán tôm hùm thịt giảm mạnh, thậm chí thương lái không mua. Ông Nguyễn Văn Thềm (thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu) kể: “Vụ nuôi năm nay gia đình tôi thả nuôi ba đợt, với tổng số hơn 10.000 con tôm hùm giống. Đợt dịch bệnh vừa qua số tôm lớn chết sạch, chỉ còn lại khoảng 4.000 con tôm nhỏ thả sau, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tôm không phát triển. Đến nay, tôm đạt cỡ 0,6 – 0,9 kg/con, gia đình đã vay nóng hơn 40 triệu đồng với lãi suất 20%/tháng, vẫn không đủ mua thức ăn cho tôm; kêu bán nhưng chờ mãi không thấy thương lái nào đến mua. Đành chỉ cho ăn cầm chừng và chỉ mua thức ăn rẻ tiền như ốc bươu vàng. Với khoảng 4.000 con tôm hùm hiện nay mỗi ngày ăn khoảng 700 kg ốc, với giá 6.000 đồng/kg thì trung bình mỗi ngày phải chi hơn 4 triệu đồng thức ăn”.

Hiện nay, nhiều người nuôi tôm hùm bị thua lỗ, vấn đề duy trì nghề nuôi này cho vụ nuôi tiếp theo đang gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Thắng (thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu) nói: “Bốn anh em chúng tôi thả nuôi chung hơn 20.000 con tôm giống, nhưng đợt dịch bệnh vừa qua tôm chết hơn 70% tổng số, số còn lại nuôi không lớn. Lúc thả nuôi bình quân khoảng 180.000 đồng/con tôm giống, nhưng hiện nay giá bán tôm sô (từ 0,6 kg/con trở lên) chỉ 870.000 đồng/kg, dẫu có bán được với giá hiện thời cũng lỗ hơn 2 tỉ đồng. Thời điểm này, giá tôm giống khoảng 90.000 đồng/con, nhưng chúng tôi không còn đủ khả năng thả nuôi vụ tiếp theo…”.

Tôm hùm chết, lồng nuôi nằm chỏng chơ trên bờ

Bà Võ Thị Khế, một người thu mua tôm hùm thương phẩm ở TX Sông Cầu, cho biết: “Thời gian qua, con tôm hùm chủ yếu xuất sang Trung Quốc, nhưng hiện tại thị trường này tiêu thụ rất chậm nên giá mua giảm mạnh. Những người thu mua tôm hùm như chúng tôi chỉ mua theo nhu cầu của các đầu nậu ở các tỉnh biên giới miền Bắc nên hình thức, giá cả, số lượng cũng phụ thuộc vào các đầu nậu này quyết định. Hiện tại, giá thu mua tôm hùm tại TX Sông Cầu là 870.000 đồng/kg nhưng chỉ mua sô, vì hiện nay thị trường Trung Quốc tiêu thụ chủ yếu tôm hùm loại 2 và 3”.

 Cả làng làm thuê… vì tôm

Tôm hùm chết, lồng nuôi kéo lên nằm chỏng chơ trên bờ, người nuôi điêu đứng, một số đã phải đi nơi khác làm thuê. Ông Trần Minh Đạo (thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu) cho biết: “Vì vay không ra tiền để cho tôm ăn nên mấy tháng nay nhiều người nuôi tôm hùm ở đây phải vào TP Tuy Hòa hoặc đi các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận… để làm thuê, chủ yếu làm nghề biển. Tôi vừa từ Khánh Hòa trở về, sau hơn một tháng lênh đênh trên biển, chủ tàu đã chia phần thợ bạn được hơn 3 triệu đồng, nhờ số tiền này xoay xở đỡ cho tôm ăn. Tôi thả nuôi hơn 2.000 con tôm giống nhưng do dịch bệnh chỉ còn lại khoảng 400 con, mỗi con 0,6 – 0,8 kg. Mặc dù không có người trông nom tôm nuôi nhưng không có tiền nên khoảng một tuần nữa tôi phải vào Khánh Hòa tiếp tục đi biển kiếm tiền, giao lại cho vợ trông nom số tôm còn lại”.

Ông Lê Minh Hoan – Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh cho biết: “Năm nay toàn xã có khoảng 8.700 lồng với khoảng 610.000 con tôm hùm thương phẩm. Đến nay có khoảng 70% số lượng tôm hùm nuôi trên địa bàn xã bị chết; triệu chứng chủ yếu là trắng sữa, đen mang, long đầu, đỏ thân… Hiện tại trên địa bàn xã còn thả nuôi khoảng 2.800 lồng, nhưng số lượng tôm mỗi lồng khoảng 25 – 30 con. Tôm chết khiến nhiều người nuôi thua lỗ. Toàn xã hiện có khoảng 1.600 hộ vay vốn ngân hàng với số tiền hơn 70 tỉ đồng, trong đó lãi suất quá hạn hơn 9 tỉ đồng. Theo thống kê chưa đầy đủ, riêng hai thôn Phú Dương và Vịnh Hòa đã có hơn 40 hộ (có hộ 2 – 3 người) phải đi tỉnh khác làm thuê…”.

>> Theo ông Tô Thanh Hóa, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT thị xã Sông Cầu, ngân hàng nơi cho vay không thể tự khoanh nợ, gia hạn nợ vốn vay cho dân được; việc đó phải do các ngành, các cấp dưới sự chủ trì của UBND tỉnh xem xét đề nghị và trình Chínhphủ quyết định…  

Ngọc Chung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!