Vị trí đặt và cách đặt lồng nuôi đúng kỹ thuật

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi mới bắt đầu tìm hiểu nuôi cá lồng, xin được tư vấn về vị trí đặt và cách đặt lồng nuôi đúng quy chuẩn kỹ thuật?

(Lê Khắc Công, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình)

Trả lời:

Vị trí đặt lồng/bè phải nằm trong vùng quy hoạch phát triển NTTS cho phép của cơ quan có thẩm quyền, không ảnh hưởng bởi lũ, phương tiện giao thông, mực nước không bị thay đổi đột ngột. Lựa chọn các đoạn sông có lưu tốc dòng chảy 0,2 – 0,5 m/s, mực nước sâu >4 m; độ trong >0,2 m, tránh xa nơi tàu thuyền thường xuyên qua lại, khu vực bến bãi, cống qua đê. Đảm bảo diện tích lồng nuôi <0,2% diện tích mặt sông lúc cạn nhất; mỗi cụm lồng tối đa không quá 30 lồng/cụm.

Các cụm lồng, bè khi đặt song song phải cách nhau tối thiểu 10 m; khi đặt so le, nối tiếp cách nhau tối thiểu 200 m; đáy lồng cách mặt đáy sông hoặc suối ít nhất 0,5 m vào lúc mức nước thấp nhất. Trước khi nuôi cần kiểm tra kỹ lồng nuôi để kịp thời sửa chữa tránh thất thoát trong quá trình nuôi. Hàng tuần, phải tiến hành vệ sinh cọ rửa sạch các sinh vật bám trong và ngoài lưới lồng để hạn chế vi khuẩn, virus gây bệnh và đảm bảo thông thoáng tăng hàm lượng ôxy hòa tan cho cá phát triển trong suốt quá trình nuôi.

Hỏi: Bệnh do virus ở cá tầm trắng là bệnh gì, có điều trị được không?

(Đặng Dương Hạ Uyên, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời:

Bệnh virus ở cá tầm trắng do Iridovirus là một thành viên thuộc họ Iridoviridae gây ra. Virus nhân bản bên trong của da và mang cá và từ đó phát tán trực tiếp vào nước và cơ chế lây truyền virus liên quan qua trứng cá chưa được biết đến. Bệnh dễ dàng lây lan trong nước, nhưng sự lây nhiễm có thể được lan truyền giữa những khu vực nuôi với sự di chuyển của những con cá bị nhiễm bệnh.

Bệnh gây chết tới 95% cho cá tầm con dưới 1 tuổi. Hầu hết dịch bệnh xảy ra ở nhiệt độ nước từ 17 – 190C, nhưng sự lây nhiễm có thể xảy ra ở trong khoảng nhiệt độ 10 đến 230C. Việc thả nuôi với mật độ cao được cho là một trong những nhân tố góp phần làm cho dịch bệnh trở nên nghiêm trọng. Hiện nay, chưa có biện pháp nào kiểm soát và phòng ngừa hiệu quả cho bệnh này, bởi hiện chưa có phương pháp nào để phát hiện virus gây bệnh trong đàn cá bố mẹ. Cách ly và điều tra những con cá con bị chết hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh ở giai đoạn cá còn nhỏ chủ yếu là để biết được sự xuất hiện của bệnh trong đàn cá sau này.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!