Việt Nam – Thái Lan: Thỏa thuận hợp tác chống khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ban hành một tuyên bố chung về những tiến bộ đạt được trong thời gian gần đây liên quan đến nạn khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo).

Ngăn chặn và giảm thiểu đánh bắt cá bất hợp pháp

Ngăn chặn và giảm thiểu đánh bắt cá bất hợp pháp

Theo đó, hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác IUU ở hai nước, trong đó có việc trao đổi thông tin về an ninh hàng hải. Cùng đó, hoan nghênh các cơ quan chức năng tiến hành tuần tra hải quân chung, cử đầu mối liên lạc giữa Trung tâm Điều phối hàng hải Thái Lan (THAI-MECC) và Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng như tăng cường hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương khác, trong đó có Nhóm công tác chung nhằm giải quyết vấn đề IUU. Thủ tướng Thái Lan bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến ​​gần đây của Việt Nam trong việc ngăn chặn và giảm thiểu đánh bắt cá bất hợp pháp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh phía Thái Lan hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về IUU.

Thủ tướng hai nước đã nhất trí hoàn toàn Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và Bản ghi nhớ thiết lập đường dây nóng về hoạt động nghề cá trên biển giữa hai nước; đồng thời, đề nghị các cơ quan liên quan khai thác tốt các cơ chế/đường dây nóng hiện có, đẩy nhanh tiến độ đàm phán; mong Nhóm công tác liên ngành 689 của Việt Nam và Nhóm chống đánh bắt trái phép của Thái Lan sớm ký bản ghi nhớ thiết lập đường dây nóng.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!