Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản: Hành trình 40 năm đầy tự hào

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng ngày 7/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Tới dự và chỉ đạo có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, cùng đông đảo lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ, Viện, cán bộ của Viện qua các thời kỳ.

Mở đầu Lễ kỷ niệm, TS. Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản đã ôn lại chặng đường lịch sử đầy tự hào của Viện trong suốt 40 năm qua. Ngày 7/5/1984, Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản ban hành Quyết định số 311/TS-QĐ chính thức tách 2 bộ phận chủ yếu là Phòng Quy hoạch dài hạn thuộc Vụ Kế hoạch và Phòng Khảo sát Xây dựng Quy hoạch của Vụ Nuôi trồng Thuỷ sản để thành lập Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản. Kể từ ngày đó, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản chính thức đi vào hoạt động với tư cách một cơ quan nghiên cứu độc lập trực thuộc Bộ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chúc mừng thành tựu của Viện đồng thời nêu ra 5 nhiệm vụ mà đơn vị cần tiếp tục thực hiện

Với đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dạn, trong 40 năm qua, Viện đã hoàn thành hàng trăm công trình lớn nhỏ. Từ các dự án quy hoạch tổng thể, toàn ngành với các vùng phát triển rộng lớn như: Đồng bằng sông Hồng, ĐBSCL, duyên hải miền Trung, trung du miền núi, Tây Nguyên, vùng triều, vùng biển và hải đảo của tổ quốc…từ quy hoạch ngành quốc gia đến quy hoạch tỉnh, xây dựng các đề án, dự án phát triển thủy sản để tích hợp vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch tổng thể quốc gia…

Trong thời gian gần đây, Viện đã tham mưu, tư vấn cho Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030 và định hướng đến năm 2050; Hợp phần khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045,… Bên cạnh đó, Viện cũng đã chủ trì và thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu về kinh tế – xã hội ngành thuỷ sản cũng như các nghiên cứu chuyên ngành.

Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản ôn lại chặng đường 40 năm đầy tự hào của Viện

Trong bài phát biểu của mình, TS. Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản bày tỏ: Với truyền thống và những thành tựu đạt được trong gần nửa thế kỷ qua, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản hoàn toàn vững tin sẽ đảm đương trọng trách mà Đảng, Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao phó; góp phần cùng toàn ngành đưa nước ta trở thành một nước mạnh về biển, giàu lên từ biển như Đảng ta đã định hướng và đó cũng là khao khát của bà con ngư dân và của cả dân tộc ta.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT trao tặng bức trướng cho tập thể và cá nhân Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản

Tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chúc mừng những kết quả ấn tượng mà Viện đã đạt được, đồng thời bày tỏ: 40 năm xây dựng và phát triển là một quá trình dài, nhiều thăng trầm, khó khăn, vất vả nhưng vinh quang, tự hào của nhiều thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản. Viện vừa là cơ quan tham mưu chính sách phát triển kinh tế thủy sản trung và dài hạn, đồng thời đã góp phần quan trọng vào thành công của ngành thủy sản trong những năm gần đây.

  Tiếp đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng nêu ra các nhiệm vụ, yêu cầu đối với tập thể lãnh đạo và mỗi cán bộ, viên chức, người lao động của Viện, trong đó Thứ trưởng nhấn mạnh tới nhiệm vụ hợp tác quốc tế và trong nước, Viện cần huy động, khai thác hiệu quả các nguồn lực, chuyên gia, nhà khoa học để phục vụ công tác nghiên cứu, tham mưu xây dựng chiến lược, chính sách phát triển thủy sản.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã thay mặt lãnh đạo Bộ NN&PTNT trao tặng bức trướng cho tập thể Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản với thông điệp “Đoàn kết – sáng tạo – đổi mới – phát triển” và trao bằng khen cho 14 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự phát triển của Viện trong thời gian qua.

Thùy Khánh

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan: Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản đạt được một số thành tựu quan trọng trong nghiên cứu kinh tế, quy hoạch, chiến lược phát triển ngành thủy sản, đặc biệt là chiến lược và quy hoạch phát triển thủy sản qua các thời kỳ. Tôi luôn tin tưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản trên chặng đường phía trước có nhiều thay đổi, như kinh tế xanh đòi hỏi không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ tập thể, tinh thần lao động cần mẫn, cống hiến cho khoa học, phát triển đội ngũ viên chức, các nhà khoa học có trình độ cao, tâm huyết, trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp tục giữ vững vai trò của cơ quan nghiên cứu, tham mưu chiến lược, chính sách đúng đắn và hiệu quả góp phần phát triển ngành thủy sản theo hướng có quy mô và tỷ suất hàng hóa lớn, có thương hiệu uy tín, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, có khả năng cạnh tranh cao và bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế.

PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, Phó Chủ tịch thường trực Hội Thủy sản Việt Nam: Đây là một sự kiện quan trọng, niềm vui lớn đối với những người đã từng tham gia công tác, lãnh đạo tại Viện. Nhân dịp này tôi xin chúc mừng thành tựu của Viện trong 40 năm qua, với những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng kinh tế và phát triển đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Vai trò vị trí của Viện, sự đóng góp của Viện đối với ngành thủy sản đã được lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Đảng nhà nước quan tâm, trong đó 70% câu hỏi chất vấn tại nghị trường liên quan đến lĩnh vực thủy sản. Quá trình 40 năm có thể còn nhiều thăng trầm nhưng đều nằm trong xu thế phát triển chung của ngành. Với sứ mệnh của Viện thời gian tới, tôi mong muốn bên cạnh những nghiên cứu về khoa học, Viện sẽ tiếp tục có thêm nhiều đóng góp về chính sách chiến lược để phát triển ngành thủy sản giữ vững vị thế trên trường quốc tế với những sản phẩm có chất lượng cao.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!