“Viên ngọc xanh” giữa lòng biển cả

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Với những người yêu biển, yêu rừng, Cát Bà là điểm du lịch sinh thái đầy lý thú. Một cuộc hành trình đến với Cát Bà sẽ giúp bạn hoà mình với thiên nhiên, quên đi những vất vả, lo toan của cuộc sống đời thường.

Hoang sơ đảo Ngọc

Cát Bà còn có tên là đảo Ngọc và theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà là do đọc chệch từ Các Bà, vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận (đảo Các Ông). Trong các bản đồ hành chính thời Pháp thuộc đều ghi là Các Bà, và hiện nay ở thị trấn Cát Bà vẫn có đền Các Bà.

Là một trong những điểm nhấn của du lịch vùng Đông Bắc, Cát Bà có những nét riêng so với các điểm du lịch khác. Một trong những nét riêng đó là những bãi cát nhỏ nằm rải rác giữa các ngọn núi, nước biển trong xanh, tạo thành những bãi tắm rất đẹp. Sắc xanh của núi đá, cây rừng và màu cẩm thạch của biển đã tạo cho Cát Bà một bản hòa sắc rực rỡ giữa đất trời với hàng trăm dáng núi kỳ vĩ và những hang động huyền bí. Nhiều vịnh biển nằm sâu trong lòng đảo với những dải cát nhỏ mịn màng, nước trong như ngọc tạo cho quần thể san hô thêm lung linh ngàn sắc. Những con suối len lỏi sâu trong rừng ngày đêm róc rách tạo nên những bản hợp xướng, những hang động xuyên núi hay luồn trong từng vách đá là đặc trưng ở nơi đây.

Điểm nổi bật nữa của Cát Bà là môi trường tự nhiên được giữ gìn và bảo vệ nghiêm ngặt, nhờ đó mà các loài chim thú vẫn tồn tại được đến hôm nay. Không sang trọng và kiêu kỳ như Hạ Long, không đầy đủ dịch vụ như Tuần Châu, Cát Bà tự hào là một trong những nơi mà dấu ấn con người ít chạm tới.

 

Kỳ thú thiên nhiên

Cát Bà là một cụm du lịch thiên nhiên, sinh thái không thể tách rời, nơi đây vừa có rừng, vừa có biển với nguồn tài nguyên phong phú, cảnh quan đẹp và nhiều loại động thực vật quí hiếm. Hang động trên đảo Cát Bà cũng rất phong phú, mỗi hang có một vẻ đẹp khác nhau, như hang Luồn, động Trung Trang, động Thiên Long… với những nhũ đá muôn hình, muôn vẻ.

Vùng biển Cát Bà có nhiều bãi tắm thiên nhiên như Cát Cò, Cát Dứa, Cát Ông, Đường Danh… nhỏ xinh, kín đáo, với cát trắng mịn, nước biển có độ mặn cao, trong suốt tới đáy. Nơi đây còn có nhiều bãi tôm, bãi câu cá hồng, cá nục, cá tráp, có áng thảm nuôi đồi mồi. Dưới các rạn đá ngầm chân đảo là những rạn san hô với nhiều hải sản quý như bào ngư, trai ngọc và tôm rồng.

Đã nhiều năm nay, Vườn quốc gia Cát Bà là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với những du khách thích phiêu lưu mạo hiểm. Vườn có 4.500 ha rừng nguyên sinh có hệ thực vật thường xen lẫn rừng cây lá rộng, cây lá kim và rừng kín lá rộng phát triển trên núi đá vôi. Và nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm nên đây là nơi bảo tồn nguồn gen đa dạng. Điểm độc đáo của Vườn quốc gia Cát Bà là có tới 22 loài động vật được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 6 loài được ghi trong Sách đỏ Thế giới, trong đó có voọc đầu trắng, loài động vật đặc hữu và quý hiếm của Cát Bà.

Có thể nói quần đảo Cát Bà hội tụ đầy đủ các hệ sinh thái tiêu biểu nhất của Việt Nam và năm 2004, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

>> Quần đảo Cát Bà có 367 hòn đảo lớn nhỏ, đảo chính là Cát Bà rộng khoảng 100km², nằm ở phía Nam Vịnh Hạ Long. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng và cách trung tâm thành phố 30km. Du khách có thể đến Cát Bà bằng hai đường: Đường thủy từ Bến Bính, Hải Phòng hoặc từ Vịnh Hạ Long đến cầu cảng Cát Bà. Đường bộ từ Hải Phòng, qua phà biển Đình Vũ nối Hải Phòng với đảo Cát Hải, và tiếp tục đi phà Bến Gót nối đảo Cát Hải với đảo Cát Bà.

 

Hải Đăng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!