Việt Nam có 15 doanh nghiệp cá ngừ được cấp dấu “Dolphin safe”

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay Việt Nam có 15 doanh nghiệp được cấp dấu “An toàn cá heo – Dolphin safe” trong danh sách 300 doanh nghiệp được cấp dấu này trên toàn thế giới để được xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường như EU, Mỹ và Australia…

Vừa qua, Tổ chức Earth Island Institute (EII) đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam không được sử dụng nguyên liệu cá ngừ vằn khai thác bằng phương pháp lưới cản (lưới rê) dựa trên báo cáo của Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) về tình hình khai thác cá ngừ của Việt Nam tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

 

Thu hoạch cá ngừ đại dương – Ảnh: Thành Công

Theo đó, EII cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có thể sẽ không được tiếp tục cấp dấu “An toàn cá heo – Dolphin safe” do lo ngại nghề khai thác cá ngừ vằn bằng lưới cản tại Việt Nam ảnh hưởng tới sự sinh tồn của cá heo và hệ sinh thái biển.

EII đã yêu cầu 15 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam giải trình ngay lập tức về vấn đề này. Khi đó, các doanh nghiệp của Việt Nam đã khẳng định không sử dụng nguyên liệu khai thác bằng lưới cản do sản phẩm cá ngừ khai thác bằng nghề này không đủ chất lượng để làm hàng xuất khẩu.

VASEP cho biết, nếu các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cá ngừ bị đưa ra khỏi danh sách các doanh nghiệp được cấp dấu “An toàn cá heo – Dolphin safe” thì đồng nghĩa với việc cá ngừ Việt Nam sẽ khó có thể bán được hàng vào các thị trường lớn.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp, EII cũng đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam phải có chứng nhận của cơ quan nhà nước đối với từng lô nguyên liệu cá ngừ vằn cập cảng không được khai thác bằng phương pháp lưới cản.

Thành Công

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!