Việt Nam đề nghị EU xem xét sớm gỡ “thẻ vàng”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là một trong các nội dung trọng tâm được đưa ra thảo luận trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Đại sứ Julien Guerrier, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam diễn ra sáng ngày 4/4 tại Hà Nội.

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản (NLTS) lớn thứ 3 của Việt Nam. Hiện tại có 524 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào EU. Việc xuất khẩu thủy sản vào thị trường này không gặp khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật, tuy nhiên do Việt Nam đang bị áp dụng thẻ vàng IUU dẫn đến toàn bộ nguyên liệu thuỷ sản khai thác trong nước bị kiểm tra giấy chứng nhận khai thác. Điều này làm gia tăng chi phí lưu kho, bãi cảng vì vậy cần thúc đẩy công tác tháo gỡ. 

go the vang iuToàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Đại sứ Julien Guerrier sáng 4/4. Ảnh: Quỳnh Chi.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Hai bên đã trao đổi về tăng cường hợp tác để thúc đẩy phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam không chỉ vì xóa thẻ vàng IUU mà còn vì tương lai của Việt Nam. Việt Nam đã xây dựng Chương trình quốc gia Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản đến năm 2030 và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu năm 2024. Chương trình nhằm mục tiêu phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh góp phần phát triển thủy sản bền vững, giữ gìn tính đa dạng sinh học, giá trị tài nguyên sinh vật của Việt Nam. 

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình này và chuẩn bị ban hành. Vào ngày 31/3 và 1/4 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, một tỉnh có thế mạnh nuôi biển tổ chức Hội nghị Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh với chủ đề “Nuôi biển, vì nguồn sống xanh cho thế hệ mai sau”. Việt Nam định hướng và triển khai phát triển nuôi biển để giảm khai thác, đồng thời tạo sinh kế cho ngư dân, tháo gỡ những xung đột lợi ích trong không gian biển. Sắp tới, Việt Nam sẽ cử một Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu sang làm việc với EC về phát triển thủy sản bền vững và thẻ vàng IUU. 

“Với sự hỗ trợ của EU và các đối tác, trong việc phát triển kinh tế xanh dương, chúng tôi sẽ không đơn độc như ông già Santiago chinh phục biển cả trong tiểu thuyết Ông già và biển cả của nhà văn Hemingway”. Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn. 

Về phía Liên minh châu Âu, Đại sứ Julien Guerrier đánh giá cao tinh thần chủ động của Việt Nam, đặc biệt là mục tiêu nâng cao năng lực cộng đồng ngư dân, hiện đại hóa ngành sản xuất có truyền thống lâu đời. Tháng 4 này là đợt cao điểm để Việt Nam gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của châu Âu, do vậy ông rất hoan nghênh biện pháp và giải pháp mà Bộ NN&PTNT đưa ra nhằm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo hướng dẫn của Chính phủ Việt Nam, đồng thời kỳ vọng Bộ NN&PTNT sẽ có báo cáo đầy đủ về tiến độ đáp ứng các yêu cầu của châu Âu cùng một số khuyến nghị mà EC đưa ra vào đợt thanh tra lần thứ 4.

 “Việt Nam cần tăng cường khuôn khổ pháp lý ở cấp tỉnh, đồng thời trang bị thiết bị cần thiết để quản lý tàu cá. Chúng ta đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ thẻ vàng IUU cho Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn để chứng minh cho thế giới thấy trách nhiệm kiểm soát nguồn lợi thủy sản minh bạch và hợp pháp”. Đại sứ Julien Guerrier nhấn mạnh. 

Trong lần gặp gỡ này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cũng đưa ra một số đề nghị với EU như: Ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phát triển nghề cá có trách nhiệm, bền vững; Triển khai các khuyến nghị của EC và chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực thi. Hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế xanh dương, trong đó đặc biệt quan tâm đến nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm, thân thiện với môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực giúp Việt Nam triển khai tốt công tác thực thi pháp luật và triển khai Hiệp định Biện pháp quốc gia có cảng của FAO. Đề nghị EU xem xét sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng cho Việt Nam. 

Minh Khuê

>> Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU). Trải qua 4 đợt thanh tra (tháng 5/2018; 11/2019; 10/2022; 10/2023), EC đánh giá kết quả triển khai công tác chống khai thác IUU của Việt Nam có nhiều tiến bộ so với trước nhưng chưa giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế nên chưa gỡ được cảnh báo thẻ vàng IUU.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!