Việt Nam đứng thứ 2 về xuất khẩu tôm sang thị trường EU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau 2 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã tận dụng các cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu tôm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), bất chấp những khó khăn như cước vận tải biển tăng vọt, chi phí container cao, các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU nhờ tận dụng được lợi thế thuế quan từ EVFTA. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, hiệp định thương mại tự do EVFTA càng là yếu tố thuận lợi giúp xuất khẩu sang EU thêm khởi sắc. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 688 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu sang EU, chiếm 54% với 303 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021.

Ảnh: ST

 

Việt Nam tiếp tục phát huy tối đa thế mạnh là tôm chế biến sâu và hiện đang đứng thứ hai về xuất khẩu tôm sang thị trường EU sau Ecuador, và từng bước nâng cao sản lượng để cạnh tranh với các đối thủ.

Các chuyên gia cho rằng, xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường EU tăng mạnh ở mức trên 50% nhờ dịch COVID-19 tại Việt Nam được kiểm soát tốt, khiến hoạt động nuôi trồng và chế biến xuất khẩu ổn định, thuận lợi. Hơn nữa, các sản phẩm tôm của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt hơn trước nhờ được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA. Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu tôm của EU tăng trở lại sau dịch COVID-19; nhất là Hà Lan, Đức, Italy, Bỉ và Pháp.

Tại các nước cung cấp tôm ở châu Á cho EU, từ khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam trở thành nguồn cung tôm lớn nhất cho EU, tiếp đó là Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia. Nguyên nhân Ấn Độ đã mất vị trí số 1 về cung cấp tôm cho EU vào tay Việt Nam là do nước này chưa thể thuyết phục hoàn toàn được khách hàng châu Âu về vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm. Trong khi đó, Việt Nam có sự chuẩn bị tốt về nguồn cung tôm bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình là mô hình tôm – rừng kết hợp là mô hình nuôi tự nhiên sinh thái không sử dụng thuốc, hóa chất, được người tiêu dùng EU đánh giá cao, hưởng ứng tích cực.

Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang EU những sản phẩm như tôm sú PD hấp đông lạnh, tôm thẻ chân trắng Nobashi đông lạnh, tôm thẻ chân trắng HLSO tươi đông lạnh, tôm thẻ chân trắng Nobashi đông lạnh, tôm thẻ chân trắng, lột vỏ, luộc sushi đông lạnh, tôm sú tươi PD đông lạnh, tôm thẻ chân trắng sushi luộc đông lạnh, tôm sú tươi đông lạnh, tôm sú bỏ đầu PTO, tươi đông lạnh, tôm sú PD đông lạnh, tôm sắt luộc đông lạnh IQF, tôm thẻ chân trắng PTO luộc cấp đông, tôm thẻ chân trắng PD,IQF tươi đông lạnh, tôm thẻ chân trắng tẩm vị xiên que…

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!