Việt Nam lần đầu tổ chức hội nghị quốc tế về hải dương học

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn 550 nhà khoa học đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Hội nghị khoa học quốc tế Phân ban Hải dương học Liên Chính phủ khu vực Tây Thái Bình Dương (IOC/WESTPAC) lần thứ 9, chính thức khai mạc ngày 22/4, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Hội nghị này do Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Điều phối IOC/WESTPAC tổ chức.

Với chủ đề “Một đại dương lành mạnh vì thịnh vượng ở Tây Thái Bình Dương: Những thách thức về khoa học và giải pháp,” hội nghị là tạo cầu nối cho các nhà khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ trong công tác nghiên cứu; đánh giá những thành tựu về khoa học biển đã đạt được trong 25 năm qua. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học trao đổi tri thức khoa học biển, thúc đẩy hợp tác toàn diện hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý và cải thiện quá trình xây dựng chính sách nhằm chia sẻ sự giàu có của đại dương mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

 

(Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN)

Tại hội nghị, đã có hơn 500 báo cáo khoa học; trong đó có 250 báo cáo trình bày tại các tiểu ban, số còn lại trình bày ở dạng áp phích.

Theo chương trình, hội nghị được tiến hành với phiên khai mạc, một phiên toàn thể và 14 tiểu ban với ba chủ đề chính gồm: hiểu biết về các quá trình đại dương ở Tây Thái Bình Dương; đa dạng sinh học và an ninh lương thực, an toàn thực phẩm; sự lành mạnh của đại dương và một số vấn đề liên ngành mới nổi.

Ngoài ra, hội nghị còn tổ chức “Diễn đàn các Viện trưởng” nhằm tạo ra một khuôn khổ để lãnh đạo viện, trường, cơ quan thực thi trong khu vực xây dựng và cải thiện mạng lưới hợp tác; trao đổi phương hướng phát triển và thách thức về khoa học công nghệ; thúc đẩy hành động khu vực hướng tới mục tiêu chung của Ủy ban Hải dương học Liên Chính phủ (IOC).

Viện trưởng Viện Hải dương học Võ Sĩ Tuấn cho biết lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học quốc tế IOC/WESTPAC. Đây là một trong những hội nghị lớn nhất trong lịch sử IOC/WESTPAC và có đóng góp quan trọng cho kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức này; đồng thời ghi nhận vai trò và trách nhiệm của Việt Nam đối với lĩnh vực hải dương học thế giới.

IOC/WESTPAC là một trong những tiểu ban khu vực của IOC được thành lập năm 1989, bao gồm 20 nước thành viên; trong đó có Việt Nam. Hội nghị khoa học quốc tế IOC/WESTPAC lần thứ 9, diễn ra từ 22 đến 25/4 tới.

Nguyên Lý

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!