Việt Nam mong muốn Ireland ủng hộ gỡ “thẻ vàng” IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều ngày 14/11 tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam, bà Deirdre Ní Fhallúin.

Tại buổi tiếp và làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chúc mừng Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đồng thời mong muốn bà sẽ luôn ủng hộ và thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam bà Deirdre Ní Fhallúin

Hiện tại có 480 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào EU (trong đó có Ireland). Tuy nhiên việc xuất khẩu hiện nay đang vướng mắc do EU áp dụng thẻ vàng đối với các sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam từ ngày 23/10/2017. Nhân dịp này, Thứ trưởng mong muốn Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin có tiếng nói mạnh mẽ với cộng đồng châu Âu, đặc biệt là Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (DG-MARE) để Việt Nam sớm được tháo gỡ “thẻ vàng”.

Bà Deirdre Ní Fhallúin – Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng muốn hợp tác với Ireland để chuyển giao công nghệ, thúc đẩy phát triển nuôi biển quy mô công nghiệp, nuôi sinh thái theo hướng phát triển bền vững, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo đảm truy xuất nguồn gốc hiệu quả. 

Bà Deirdre Ní Fhallúin chia sẻ: đầu năm vừa rồi Đại sứ quán đã được thông tin về chiến lược của Ireland tại Việt Nam trong 5 năm với mục tiêu hợp tác phát triển đa dạng, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong chương trình hợp tác phát triển mà còn đảm bảo thúc đẩy mục tiêu để hai bên cùng có lợi. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin chụp ảnh và tặng quà lưu niệm

Liên quan đến vấn đề IUU, Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin cho biết: “Điều này tôi đã được thông báo trong tất cả các cuộc họp của Đại sứ EU. Chúng tôi được biết chuyến thanh tra vừa rồi có kết quả tốt, đồng thời EU đã nhìn thấy cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, còn một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện nên EU sẽ có đợt thanh tra tiếp theo. Ireland cũng là nước xung quanh có biển nên rất thấu hiểu về các nội dung mà Việt Nam chia sẻ. Ireland sẽ tiếp tục thông tin tới EC về các cam kết và nỗ lực hành động của Việt Nam đối với vấn đề IUU”.

>> Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin đến Việt Nam nhận nhiệm vụ từ tháng 8 năm 2023 với nhiệm kỳ 5 năm. Mặc dù Ireland là nước hiện đại, tuy vậy ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỉ trọng lớn, mang lại công ăn việc làm cũng như đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu.

Thùy Khánh

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!