Việt Nam – Na Uy chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 1 và 2/10, Tổng cục Thủy sản cùng Đại Sứ quán Na Uy tại Hà Nội tổ chức Hội thảo chuyên đề về thủy sản Việt Nam – Na Uy.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện của Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Thương vụ Na Uy – Innovation Norway, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, các chuyên gia về thủy sản của hai nước, cùng với hơn 45 đại biểu là đại diện các tỉnh thành, trường đại học, đơn vị chuyên môn của Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản, các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy hoạt động trong lĩnh vực liên quan.

Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về hoạt động quản lý trong lĩnh vực thủy sản; theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động đánh bắt, thúc đẩy các thông lệ đánh bắt bền vững cũng như tìm hiểu kinh nghiệm của Na Uy trong việc chống khai thác trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU).

Bà Grete Løchen, Đại sứ chỉ định Na Uy tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, bà Grete Løchen, Đại sứ chỉ định Na Uy tại Việt Nam cho biết: “Na Uy và Việt Nam đều là các quốc gia có biển, đã trải qua nhiều thập kỷ hợp tác cùng nhau trong ngành thủy sản. Na Uy đã hỗ trợ nhiều cho ngành thủy sản của Việt Nam trong hơn 30 năm qua. Các công ty và các chuyên gia về đánh bắt của Na Uy sẽ vẫn tiếp tục chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm phát triển ngành của Na Uy. Chúng tôi tin rằng, kinh tế biển; trong đó có thủy sản, đánh bắt và chế biến đã, đang và sẽ tiếp tục là một lĩnh vực hợp tác quan trọng của Na Uy và Việt Nam cũng như doanh nghiệp hai nước. Đại sứ quán Na Uy luôn luôn vui mừng được làm cầu nối trong những nỗ lực này”.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phát biểu tại hội thảo

Theo ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, trong thời gian qua, quan hệ nghề cá giữa Việt Nam và Na Uy đã được thiết lập toàn diện. Na Uy đã hỗ trợ cho Việt Nam rất nhiều trong hoạt động điều tra nguồn lợi thủy sản, hội thảo luật thủy sản 2003, các dự án nâng cao năng lực trong nuôi trồng thủy sản, tổ chức nhiều hội thảo… nhằm giúp cho ngành thủy sản Việt Nam phát triển.

“Khai thác thủy sản ở Việt Nam những năm qua có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn tồn tại nhiều bất cập. Với trách nhiệm là của một quốc gia có biển, Việt Nam ý thức rất cao trách nhiệm của mình đối với việc phát triển bền vững nghề cá. Vì thế, Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình nhằm thực hiện các cam kết với các tổ chức quốc tế và khu vực trong việc thực hiện nghề cá có trách nhiệm. Việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm từ phía Na Uy với Việt Nam là cơ hội tốt để phía Việt Nam thúc đẩy phát triển nghề cá bền vững”, ông Luân cho biết thêm.

Tại hội thảo, Na Uy đã giới thiệu về cơ chế quản lý thủy sản và kiểm ngư của Na Uy, quá trình xây dựng và phát triển của các cơ chế đó; kinh nghiệm giảm bớt số lượng tàu đánh cá, hiện đại hóa đội tàu như một biện pháp chống IUU; thực tiễn sử dụng công nghệ của Na Uy trong hoạt động quản lý đại dương và bảo quản độ tươi ngon của các sản phẩm đánh bắt.

Việt Nam cũng đã giới thiệu về những điểm mới trong Luật Thủy sản năm 2017; triển khai các công cụ quốc tế và nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác IUU; quản lý thủy sản, hoạt động thủy sản (cơ cấu tổ chức, tàu thuyền, ngư cụ, trang thiết bị…) và chính sách phát triển thủy sản và cơ chế hiện đại hóa đội tàu…

Phương Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!