Việt Nam – New Zealand: Ký thỏa thuận hợp tác trong nông nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – New Zealand và Việt Nam đã chính thức ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là cơ hội tốt để cả hai nước có thể hợp tác cùng nhau nhằm phục hồi và thúc đẩy ngành nông nghiệp sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Ngày 24/2, New Zealand và Việt Nam chính thức ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại buổi Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand – Việt Nam lần thứ nhất, được tổ chức trực tuyến giữa Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand (MPI) Ray Smith và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo hai Bộ cam kết hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. Giám đốc điều hành Ray Smith và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định việc Thủ tướng hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 7/2020 đã tạo nền móng vững chắc để đẩy mạnh hợp tác song phương và các kết nối trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Giám đốc điều hành Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand Ray Smith nhấn mạnh: “Đây là cơ hội tốt để cả hai nước cùng đánh giá những hoạt động có thể hợp tác cùng nhau nhằm phục hồi và thúc đẩy ngành nông nghiệp sau những tác động của đại dịch Covid-19. Thỏa thuận này giúp hai bên phát triển các mục tiêu trọng điểm như: Đẩy mạnh thương mại song phương, giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, tăng cường an toàn thực phẩm, tận dụng các công nghệ và nghiên cứu phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển nông thôn.”

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: “Nông nghiệp có vai trò thiết yếu trong nền kinh tế của hai quốc gia. New Zealand và Việt Nam đều là những nước sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp lớn, với nhiều mặt hàng bổ trợ cho nhau. Việc tổ chức Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand – Việt Nam và ký kết Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tạo động lực cho các chương trình hợp tác sẵn có, góp phần tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước”.

Bộ Các ngành Cơ bản New Zealand đang hỗ trợ một số dự án cho Bộ NN&PTNT Việt Nam trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, dịch tễ học thú y và thành lập hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm thực phẩm và nông, lâm nghiệp.

Hiện, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2 tỷ đô la New Zealand (số liệu tính đến cuối tháng 9/2020). Dù đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức, nhưng Việt Nam tiếp tục là thị trường tiềm năng của New Zealand và ngược lại nhờ nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cao đến từ người tiêu dùng.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!