Việt Nam nhập nhiều mực, bạch tuộc từ Ấn Độ

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): Cho đến nay, Việt Nam vẫn là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Ấn Độ. Đánh giá mới nhất của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho thấy, trong giai đoạn 2013 – 2014, tăng trưởng giá trị XK mực, bạch tuộc của nước này sang Việt Nam tốt, đạt gần 22% và khối lượng XK cũng tăng trưởng khoảng 19%.

Theo tính toán của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC), năm 2013, Việt Nam là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Ấn Độ, chiếm khoảng 26-27,5% tổng giá trị XK của nước này. 33% tổng khối lượng mực (mã HS 030749) và 29% tổng khối lượng mực (mã HS 030741) của Ấn Độ được XK sang Việt Nam, còn lại là một số thị trường NK lớn tại EU, châu Á (Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Malaysia, Singapore…).

Ấn Độ đã và đang là thị trường nguyên liệu quan trọng nhất của các DN nhuyễn thể Việt Nam. Ảnh: Internet

Tính đến hết tháng 5/2014, Ấn Độ cũng vẫn là đối tác chiến lược quan trọng và nguồn cung lớn nhất mực, bạch tuộc nguyên liệu cho hoạt động chế biến, XK của các DN XK hải sản Việt Nam.

Trong nửa đầu năm 2014, nhu cầu bạch tuộc cỡ nhỏ của các nhà NK nguyên liệu Việt Nam tăng lên đã khiến nhiều nhà cung cấp Ấn Độ đổ xô tìm kiếm nguồn hàng này tại bờ biển phía Tây của Ấn Độ. Tuy nhiên, khan hiếm hàng nên giá XK bạch tuộc cỡ nhỏ tăng từ 2,2 – 2,8 USD/kg trong năm 2013 lên 3,3 – 3,5 USD/kg trong đầu năm nay.

VASEP dự báo, với chất lượng nguyên liệu tốt, giá XK ổn định, năm 2014, Ấn Độ vẫn được xem là thị trường nguyên liệu hấp dẫn và quan trọng nhất của các DN nhuyễn thể Việt Nam.

Thanh Nguyễn

Báo Hải Quan Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!