Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang EU

Chưa có đánh giá về bài viết

Tháng 7/2018, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU vẫn tiếp tục tăng trưởng. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 7 đạt 12,6 triệu USD, nâng tổng giá trị XK sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm nay lên 83,7 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh Việt Nam đang bị cảnh báo thẻ vàng, cạnh tranh tại thị trường này đang tăng cao, đây là tín hiệu đáng mừng.

Ba thị trường NK lớn nhất trong khối là Đức, Hà Lan và Italy. Trong quý II/2018, XK sang Đức và Italy giảm lần lượt là 4,6% và 10,4%, trong khi XK sang Hà Lan tăng 61%.

Nửa đầu năm nay, XK các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh và cá ngừ chế biến khác của Việt Nam sang EU tăng, trong khi XK cá ngừ đóng hộp và các sản phẩm cá ngừ tươi sống đông lạnh khác giảm. Đáng chú ý, XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam sang thị trường này tăng ấn tượng 337%, XK thăn/philê cá ngừ là sản phẩm XK chủ lực sang EU trong giai đoạn này tăng 34,7%.

Năm nay, các nước EU có xu hướng giảm NK cá ngừ đóng hộp của EU. Theo số liệu thống kê mới nhất của Eurostat, các nước EU đã NK gần 135.600 tấn các sản phẩm cá ngừ đóng hộp từ các nước trong 3 tháng đầu năm nay, giảm 10% (hơn 15.000 tấn) so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khối EU, Tây Ban Nha tiếp tục là nước XK các sản phẩm cá ngừ đóng hộp lớn nhất sang các nước trong khối này. Trong suốt 3 tháng đầu năm nay, khối lượng XK cá ngừ đóng hộp của Tây Ban Nha giảm 21%, xuống còn 27.200 tấn.

Nhìn chung mức thuế suất 24% đối với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp là nguyên nhân khiến cạnh tranh tại các thị trường trong khối EU trở nên gay gắt, tuy nhiên các nhà chế biến Thái Lan đang đóng vai trò quan trọng trong giao thương các sản phẩm cá ngừ câu cần và được chứng nhận MSC trong khu vực này.

Trong những tháng gần đây, sản lượng khai thác cá ngừ tại các vùng biển lớn thấp và nguồn cung cho khu vực sản xuất chính như Manta, Ecuador và Bangkok, Thái Lan thấp hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến giá cá ngừ tăng cao trong tháng đầu năm, và điều này ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ của thị trường cuối cùng.

Bên cạnh đó, việc Ecuador hoàn tất Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với EU, bao gồm Peru và Colombia đã đã khiến quốc gia châu Mỹ Latinh này cố gắng tăng cường hoạt động XK của mình. Các nhà sản xuất đồ hộp tại Ecuador có thể tiếp cận được nguồn nguyên liệu có xuất xứ thuần túy, do nguồn nguyên liệu khai thác bởi các đội tàu của Peru và Colombia cũng được miễn thuế khi chế biến và XK từ Ecuador. Ngoài các ưu đãi miễn thuế, mà hầu hết các nhà cung cấp cá ngừ đóng hộp cho EU đều được hưởng, mức giá CFR cạnh tranh của Ecuador cũng là động lực chính để nước này đẩy mạnh XK trong thời gian gần đây. Điều này đang tạo cho Ecuador lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các nước Châu Á như Thái Lan hay Việt Nam tại khối thị trường này.

Nguyễn Hà

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!