Vĩnh Phúc: Sản lượng NTTS ước đạt hơn 8,6 nghìn tấn trong 5 tháng đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mặc dù thủy sản của tỉnh Vĩnh Phúc chiếm tỷ trọng không lớn trong cơ cấu nông, lâm nghiệp và thủy sản, tuy nhiên, đây vẫn là ngành mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng nhu nhập và cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay diện tích NTTS của tỉnh Vĩnh Phúc giảm xuống còn khoảng 4.700 ha do một số ao, hồ nuôi ở các địa phương bị san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, sản lượng NTTS vẫn đạt cao.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, sản lượng NTTS ước đạt hơn 8,6 nghìn tấn, tăng 3,65% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng cá ước đạt 5,13 tấn, tôm đạt 6,98 tấn và thủy sản khác đạt 102 tấn.

Để đạt được kết quả đó, Sở NN&PTNT đã chú trọng phát triển các giống cá, tôm cho năng suất cao, kết hợp ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất tại các hộ NTTS trên địa bàn. Đặc biệt, thời gian qua tỉnh đã hình thành khu vực chuyên sản xuất, cung cấp cá giống lâu năm, có uy tín với khách hàng trong và ngoài tỉnh tại các xã Yên Lập, Đại Đồng, Tân Tiến (Vĩnh Tường). Riêng xã Yên Lập (Vĩnh Tường) hiện có tổng diện tích nuôi trồng gần 97 ha với hơn 300 hộ NTTS, chủ yếu làm nghề sản xuất cá giống. Trung bình mỗi năm, địa phương cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn cá giống các loại, trở thành một trong những trung tâm cung cấp cá giống cho các vùng NTTS trong và ngoài tỉnh.

Để khuyến khích, thúc đẩy phát triển nghề nuôi trồng và cung cấp cá giống, chính quyền địa phương đã thực hiện quy hoạch vùng NTTS tập trung; chỉ đạo công tác dồn thửa đổi ruộng; nâng cấp hệ thống trạm bơm tưới tiêu; xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn…

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả nuôi trồng và khai thác thủy sản, ngành Nông nghiệp tiếp tục khuyến khích các cá nhân, tổ chức, hộ chăn nuôi nghiên cứu, tìm hiểu, đưa con giống có năng suất, chất lượng cao vào chăn nuôi; đầu tư phương tiện, thiết bị khai thác nhằm nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nước ngọt trên địa bàn.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!