Vua rắn miền Tây bị “bức tử” vì… đất

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thuỷ sản Việt Nam) – Ông Lê Hùng Minh, thương binh 4/4, ở khu 3, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), một thời được mệnh danh “Vua rắn miền Tây” vì tài nuôi rắn ri voi, nhưng rồi cái danh hiệu cao đẹp ấy đã bị “bức tử” khi chính quyền cưỡng chế lấy đất.

Diện tích nuôi rắn ri voi 2.069m2, ông Minh đầu tư đã nhiều năm (có phép, có đăng ký kinh doanh), mỗi năm thu lợi 2-3 tỉ đồng. Năm 2005 xây cầu Nhu Gia, phần đất đó bị thu hồi.

Vua rắn miền Tây lúc chưa mất đất                  Ảnh: Tuấn Anh

 

Về giá đền bù, ban đầu 8.000 đồng/m2, ông khiếu nại thì được nâng lên 500.000 đồng/m2 (có xác nhận của UBND xã Thạnh Phú). Ông không đồng ý vì vẫn thấp hơn so với giá quy định của UBND tỉnh Sóc Trăng, đất ở 2,5 triệu đồng/m2, còn đất phi nông nghiệp bằng 70% giá đất liền kề (1,75 triệu đồng/m2). Thế nhưng, ngày 28/12/2005, ông Minh nhận được bản thống kê đền bù với giá 18.000 đồng/m2.

Bức xúc hơn là trang trại nuôi rắn của ông Minh, cơ quan chức năng kiểm đếm, xác minh thiệt hại, chấp thuận hỗ trợ 626.797.500 đồng. Sau đó, UBND tỉnh lại không cho ông nhận tiền, theo “tham mưu quạt mo” rằng, ông thu gom rắn chứ không nuôi. Thực tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng có báo cáo đầy đủ về lượng rắn hàng hóa do ông xuất bán trong 3 năm (từ năm 2004-2006); tờ trình về gây nuôi xuất bán rắn trong 3 năm của ông Minh (có xác nhận của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng và Chi cục Thuế huyện Mỹ Xuyên); biên bản xác nhận của Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng; và báo cáo hàng năm của ông (có xác nhận của UBND xã Thạnh Phú). Vài người vẫn tham mưu cho UBND tỉnh Sóc Trăng, rằng “không xác định được khối lượng rắn tự nuôi và khối lượng rắn do thu gom trong quá trình sản xuất, nên không đủ cơ sở xem xét”. Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cũng báo cáo là ông Minh không nuôi rắn để Chủ tịch UBND tỉnh bác yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông.

Ngày 26/4/2010, UBND tỉnh Sóc Trăng ra quyết định bác khiếu nại của ông, yêu cầu ông phải nhận tiền đền bù do các ban ngành “vẽ ra”. Theo quyết định, ông Minh chỉ được nhận tổng cộng 644.743.800 đồng về đất, trong đó 2.069m2 với giá 18.000 đồng/m2 (thành tiền 37.243.800 đồng); hỗ trợ đất nông nghiệp liền kề đất ở trong khu dân cư với giá 405.000 đồng/m2 cho diện tích 1.500m2 (thành tiền 607.500.000 đồng). Còn trang trại nuôi rắn cũng như thiệt hại do bị buộc ngưng sản xuất thì không được hỗ trợ như phương án ban đầu.

Cưỡng chế phá trại nuôi rắn sáng 28/9/2010

 

Ngày 28/9/2010, UBND huyện Mỹ Xuyên tổ chức cưỡng chế phá trại nuôi rắn, lấy đất của ông Minh, dù không có quyết định cưỡng chế. Giải thích sự vi phạm này, ông Mã Thạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, Trưởng đoàn cưỡng chế, nói: “Huyện không cưỡng chế mà chỉ bảo vệ thi công”. Thực tế, huyện Mỹ Xuyên cho lực lượng công an bao vây nhà ông Minh, khống chế không cho ông ra trại nuôi rắn, đem xe chuyên chở phạm nhân đậu trước nhà ông, cho người đập tan hàng rào quanh trại rắn, bơm cạn ao để bắt rắn. Số rắn trong ao bị cướp khoảng 700 kg. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và có kết luận những sai phạm của UBND huyện Mỹ Xuyên trong việc thu hồi, đền bù, cưỡng chế ông Minh và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết: “Chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết bồi thường, hỗ trợ diện tích đất vườn, ao liền kề đất ở trong khu dân cư cho hộ ông Minh toàn bộ diện tích 2.069m2 đất thu hồi và được áp dụng theo khung giá đất tại thời điểm tính toán bồi thường theo quy định của Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định mức thu nhập bình quân 3 năm liền của hộ ông Minh để xem xét giải quyết, hỗ trợ do ngừng sản xuất, kinh doanh cho gia đình ông Minh theo quy định của pháp luật; Kiểm điểm trách nhiệm của UBND huyện Mỹ Xuyên trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Minh không đúng quy định của pháp luật; xem xét giải quyết về tài sản do cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Minh theo quy định của pháp luật”.

Ngày 3/8/2011, Văn phòng Chính phủ có công văn số 5313/VPCP-KNTC gửi UBND tỉnh Sóc Trăng, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, yêu cầu: “Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Bộ TN-MT để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Lê Hùng Minh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III năm 2011”.

Đến nay, ông Minh vẫn hy vọng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Tuấn Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!