“Vua tôm sú” Võ Hồng Ngoãn sẽ khởi kiện Công ty Nam Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Những ngày gần đây, ông Võ Hồng Ngoãn – được nhiều người gọi là “vua tôm sú ” ở ấp Biển Tây, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đang hoàn tất hồ sơ để gửi đến các ngành chức năng và xem xét tiếp tục khởi kiện đối với Công ty TNHH sản xuất tôm giống thủy sản Nam Mỹ (gọi tắt là Công ty Nam Mỹ, ngụ ấp Mỹ Tường, xã Nhân Hải, huyện Hải Ninh, tỉnh Ninh Thuận) vì đã tự ý dùng hình ảnh của ông để in tờ rơi quảng cáo của Công ty.

Theo ông Ngoãn trình bày, trong thời gian gần đây Công ty Nam Mỹ đã gửi hàng ngàn tờ rơi quảng cáo cho người dân ở hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. Đều đáng nói là trong tờ rơi này, Công ty lại tự tiện in hình ảnh của 2 vợ chồng ông đang bưng rổ tôm vừa thu hoạch năm 2011. Công ty còn có chủ ý bố trí hình ảnh từ khâu sản xuất giống, mua giống thả nuôi, hợp tác giữa Công ty Nam Mỹ với người nuôi tôm (bắt tay), đến kiểm tra tôm nuôi và sau cùng là ảnh thu hoạch ở… vuông tôm của ông Ngoãn (xem ảnh). Trong khi đó, từ trước đến nay ông Ngoãn hoàn toàn không biết về Công ty Nam Mỹ ở đâu và cũng chưa từng mua tôm giống của Công ty này về thả nuôi.


 

Hình vợ chồng ông Ngoãn (góc dưới, bìa phải) trên tờ rơi quảng cáo của Công ty Nam Mỹ.

Ông Ngoãn cho biết thêm, việc Công ty Nam Mỹ sử dụng hình ảnh của ông đăng trên tờ rơi quảng cáo đã ảnh hưởng đến uy tín của gia đình, đặc biệt vi phạm nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu nuôi tôm sạch, bền vững của ông. Ngày 9/3/2010, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Trang trại nuôi tôm sạch Sáu Ngoãn (VN)”. Do đó, thương hiệu nuôi tôm sạch của ông Ngoãn được pháp luật bảo hộ. Theo nội dung đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Ngoãn yêu cầu Công ty Nam Mỹ phải công khai xin lỗi gia đình ông, thu hồi lại tất cả các tờ rơi quảng cáo có in hình của ông và gia đình đồng thời đang xem xét sẽ khởi kiện ra tòa.

Điều đáng nói là ngày 13/10, tại Hội nghị Giao ban phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi vùng ĐBSCL do bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, ông Dương Hùng – Chủ doanh nghiệp sản xuất tôm sú giống Dương Hùng (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) đã kiến nghị Bộ NN&PTNT tăng cường kiểm tra 5 công ty chuyên sản xuất giống, trong đó có Công ty Nam Mỹ, đã gom tôm giống ở các trại lẻ, giá thấp, chất lượng kém rồi đem về đóng bao bì theo địa chỉ của công ty rồi nâng giá bán để kiếm lời. Hình thức kinh doanh “treo đầu dê, bán thịt chó” đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty kinh doanh tôm giống có uy tín, chất lượng, đặc biệt gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều người dân cả tin, thiếu hiểu biết.

Trao đổi với TSVN, ông Bùi Văn Chẩm, Giám đốc Công ty Nam Mỹ cho biết, do thấy hình ông Ngoãn trên mạng đẹp nên đã copy để in trên tờ rơi tuyên truyền hoạt động của Công ty và cũng không biết ông Ngoãn là ai, ở đâu (?!)

Công ty Thuốc thú y – thủy sản Tân Nhuận Phát (TP. HCM) đã dùng hình ảnh của ông Ngoãn đăng trong catalog quảng cáo năm 2011.

Ông Ngoãn cho biết, ngoài Công ty Nam Mỹ còn có Công ty Thuốc thú y – thủy sản Tân Nhuận Phát (TP. HCM), một công ty thuốc vi sinh ở Phú Yên… đã dùng hình ảnh của ông đăng trên catalog quảng cáo. Ông khẳng định ông không hề mua giống, hay thuốc của họ…

Theo chúng tôi được biết, hình ảnh của “Vua tôm sú” được tác giả Phan Thanh Cường, phóng viên ảnh của Tạp chí Thủy sản Việt Nam chụp cho riêng ông Ngoãn và đương nhiên phóng viên Phan Thanh Cường giữ bản quyền tác giả.

Sau khi biết “Vua tôm sú” sẽ kiện Công ty Nam Mỹ thì tối 11/12/2011, đại diện Công ty Nam Mỹ có điện cho ông Võ Hồng Ngoãn và tác giả Phan Thanh Cường xưng là Hiếu – Tổng Giám đốc của Công ty Nam Mỹ để xin lỗi về việc Công ty tự ý dùng ảnh của ông mà không xin phép. Ông Hiếu cho biết thêm do bận đi công tác nước ngoài nên nhân viên ở nhà tự ý in và trả lời với một số báo là không biết ông Ngoãn ở đâu là sai. Ông Hiếu xin lỗi ông Võ Hồng Ngoãn và tác giả Phan Thanh Cường và hứa sẽ thu hồi catalog lại.

Hình ảnh vợ chồng “Vua tôm sú” Võ Hồng Ngoãn được tác giả Phan Thanh Cường chụp trong đợt thu hoạch mới đây.

Tối cùng ngày, trao đổi với TSVN, ông Ngoãn cho biết thêm: “Nếu Công ty không có lời giải thích thỏa đáng trước dư luận thì ông sẽ quyết kiện Công ty ra tòa”.

Vụ việc này là bài học cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp có ý định làm ăn gian dối, muốn dùng hình ảnh người nổi tiếng để vụ lợi, đánh lừa người dân để làm giàu bất chính.

 Thanh Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!