Vực sâu rực rỡ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một kỷ nguyên vàng của khám phá biển sâu đang diễn ra khi các nghiên cứu mang tính cách mạng viết lại khái niệm về sự sống trên Trái đất và các quy tắc về những gì được xem là có thể.

Trong quá trình này, vực sâu được tiết lộ, có lẽ, là phần tuyệt vời nhất trên hành tinh của chúng ta với địa hình thậm chí còn đa dạng và khắc nghiệt hơn so với trên đất liền.

Tràn ngập những sự sống không ngờ tới, một hệ sinh thái đặc biệt liên kết với nhau nằm sâu bên dưới những con sóng đang có tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ảnh hưởng đến khí hậu, hệ thống thời tiết, khả năng còn nhiều hơn thế nữa và tốt hay xấu thì còn tùy thuộc vào cách nó được khai thác. Hiện tại, những sinh vật tuyệt vời sống dưới đáy vực sâu – nhiều trong số chúng “tỏa sáng” trong một thế giới không có ánh sáng – đang thu giữ và lưu trữ một lượng lớn carbon mà nếu không có chúng, lượng carbon này sẽ đầu độc bầu khí quyển của chúng ta.

Một cách hùng hồn và say mê, tác giả của The brilliant abyss (tạm dịch: “Vực sâu rực rỡ”) đã làm sống động vẻ hùng vĩ và bí ẩn của một thế giới xa lạ nhưng vẫn ngầm duy trì sự sống cho chúng ta, đồng thời khẩn trương làm rõ cái giá mà chúng ta có thể phải trả nếu thế giới này bị phá vỡ. “Vực sâu rực rỡ” là một sự mặc khải và một lời kêu gọi mạnh mẽ bảo tồn thế giới vô hình rộng lớn này.

Tác giả: Helen Scales | Thể loại: Khoa học | Tiếng Anh | 288 trang | Năm xuất bản: 2021 | Nhà xuất bản: Atlantic Weekly Press

Linh San

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!