Vững lòng ngư dân cuối trời Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 26/11, chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” của Báo Người Lao Động đã phối hợp Cục Kiểm ngư Việt Nam trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).

Sáng sớm, hàng trăm ngư dân thị trấn Rạch Gốc đã chen cứng cả hội trường Nhà Văn hóa khóm 7 để tham dự lễ trao tặng cờ. Họ không chỉ là những ngư dân tuổi đôi mươi mà còn có nhiều người tuổi ngoài 80 nhưng vẫn rắn rỏi, rạng ngời.

Một ngư dân treo lên tàu lá cờ Tổ quốc vừa mới nhận. Ảnh: Vân Du

Thị trấn Rạch Gốc thành lập từ năm 2009. Dù nằm trong trục trung tâm kinh tế Hòn Khoai – Rạch Gốc – Năm Căn – Đất Mũi nhưng đây vẫn là một thị trấn có điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề. Phần đông người dân bao đời nay chủ yếu làm nghề khai thác, đánh bắt thủy sản.

Rạch Gốc có 2 đội tàu cá an toàn với trên 40 phương tiện có trọng tải từ 50 tấn và công suất máy từ 90 mã lực trở lên. Sau gần 11 năm đi vào hoạt động, những đội tàu an toàn đã tạo được niềm tin, là chỗ dựa tin cậy cho ngư dân. Những năm qua, đội tàu này đã tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn thành công hàng chục phương tiện tàu thuyền cùng hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển.

Ngư dân Tiết Văn Bê (ở khóm 7, thị trấn Rạch Gốc) đã ngoài 80 tuổi cho biết cả đời ông theo nghiệp biển, ngoài mong những chuyến biển bội thu, điều ngư dân cần là sức mạnh thể chất lẫn sức mạnh tinh thần để vượt qua sự khắc nghiệt của nghề. “Hôm nay chúng tôi rất phấn khởi khi nhận được những lá cờ Tổ quốc của chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện. Những lá cờ này sẽ là nguồn khích lệ tinh thần to lớn, giúp cho chúng tôi an tâm vươn khơi xa” – ông Bê thổ lộ.

Đại diện cho thế hệ ngư dân trẻ ở Rạch Gốc, thuyền trưởng Võ Thanh Tài cho biết con tàu anh cầm lái thuộc loại lớn khi neo đậu trong bờ nhưng ra biển trời mênh mông thì hết sức nhỏ bé. Theo thuyền trưởng này, điểm tựa tinh thần cho ngư dân khi ra khơi chính là lá cờ Tổ quốc. Đón nhận Quốc kỳ do chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” trao tặng, anh Tài bày tỏ: “Thật ấm lòng khi nhận lá cờ được đóng góp từ tấm lòng của nhiều tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước. Khi treo cờ trên tàu ra khơi, tôi sẽ tự nhủ rằng ngoài việc mưu sinh, mình còn mang trọng trách khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương và nhìn vào đó để tránh vi phạm vùng biển nước khác”.

Dịp này, Cục Kiểm ngư đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền cho ngư dân các nội dung liên quan đến Luật Thủy sản 2017, các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về việc chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Đặc biệt, tuyên truyền cho ngư dân khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Hà Lam, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam, cho biết qua 3 lần phối hợp cùng Báo Người Lao Động trao tặng cờ trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ông nhận thấy bà con ngư dân đánh giá rất cao ý nghĩa chương trình này. “Hy vọng chúng tôi sẽ cùng Báo Người Lao Động tiếp tục phối hợp, triển khai những hoạt động có ý nghĩa thiết thực như vậy, góp phần đồng hành, động viên bà con ngư dân yên tâm bám biển, giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương” – ông Lam nói.

Duy Nhân - Vân Du

Nguồn: Người Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!