Xả nước thải nuôi tôm gây ngập nghĩa trang ở Ninh Thuận

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng trăm hộ dân thôn Từ Thiện, thuộc xã bãi ngang ven biển Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) ngày càng bức xúc trước tình trạng các hộ nuôi tôm xả nước thải gây ngập khu nghĩa trang của thôn nhiều năm nay.

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ khu nghĩa trang hiện nay giống như một hồ chứa, nước ngập mênh mông. Tất cả những ngôi mộ nhỏ, thấp đã bị nhấn chìm trong biển nước. Cả khu nghĩa trang này chỉ còn thấy thấp thoáng một vài chóp của những ngôi mộ được xây dựng quy mô hơn.

 

Ảnh minh họa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng thôn Từ Thiện cho biết khu nghĩa trang (hay còn gọi là bầu Từ Thiện) đã có từ thời lập làng đến nay với hàng trăm ngôi mộ.

Trước đây, dù có mưa to đến đâu cũng không bao giờ bị ngập. Tuy nhiên, từ năm 2000, khi phong trào nuôi tôm trên cát bắt đầu phát triển, các hồ tôm thi nhau mọc lên thì tình trạng ngập bắt đầu xuất hiện.

Nguyên nhân là do nhiều hồ tôm không làm hồ chứa nước thải mà xả trực tiếp xuống khu vực này.

Bên cạnh đó, khi tuyến đường ven biển đoạn qua xã Phước Dinh được xây dựng, hệ thống thoát nước của con đường xả trực tiếp sang khu vực đất trống hai bên, nên đã tràn xuống nghĩa trang do khu vực này nằm gần biển, địa hình thấp hơn so với đường.

Không những thế, nước từ hồ chứa nước thải của các đìa tôm ở phía Tây cũng theo cống thoát nước của tuyến đường này chảy sang. Do đó, hai năm trở lại đây, khu vực nghĩa trang này bị ngập nghiêm trọng.

“Mỗi khi Tết đến, bà con chỉ biết ra đứng trên đường nhìn, khóc rồi về chứ không thể nào lội đến tận mộ để thắp hương hay cúng bái vì nước ngập rất sâu”- anh Phan Văn Lực – một người dân ở thôn Từ Thiện bức xúc.

Do nước ngập quá lâu nên nhiều ngôi mộ đã bị san phẳng. Bà con còn lo ngại nếu mưa to kéo dài, nước từ trong khu vực này có thể làm vỡ thành đê chắn và tràn vào thôn.

Chính vì vậy, người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên chính quyền địa phương, đồng thời cũng liên tục phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Mặc dù chính quyền đã khảo sát, xem xét nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào để xử lý sự việc trên.

Trước mắt, bà con thôn Từ Thiện mong muốn lực lượng chức năng tiến hành đắp đập để tạm thời ngăn không cho nước thải từ tuyến đường ven biển chảy vào khu vực nghĩa trang.

Người dân cũng mong muốn chính quyền địa phương cần tiến hành kiểm tra xử lý việc xả thải của các đìa tôm, cũng như sớm khắc phục hệ thống thoát nước của tuyến đường ven biển để không làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh.

Lan Phương

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!