Xả nước thải ra kênh rạch, gây ô nhiễm môi trường

Chưa có đánh giá về bài viết

Người dân sống dọc tuyến kênh Tu Hú, xã Hòa An (Phụng Hiệp, Hậu Giang) rất bức xúc việc hai cơ sở nuôi thủy sản có quy mô lớn xả nước trực tiếp ra kênh rạch, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con.

Hai trại cá của hợp tác xã Phú Lợi và trang trại của bà Trần Thị Giàu hoạt động đã nhiều năm nay. Lâu nay, nguồn nước nuôi thủy sản có mầu xanh, bốc mùi hôi của trại cá thải ra kênh Tu Hú ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của hơn 70 hộ dân. Ông Lê Văn Lý, người dân ở đây cho biết: Mặc dù bà con đã phản ánh lên cơ quan cấp trên để giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được gì.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa An Võ Văn Kết: Từ những bức xúc của người dân, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có buổi làm việc với hai cơ sở nuôi cá nói trên, đồng thời lấy mẫu nước ở kênh Tu Hú xét nghiệm. Qua phân tích cho thấy, các chỉ tiêu như mầu nước, độ HP, lượng dầu mỡ động, thực vật đều tăng cao gấp hàng chục lần so với quy chuẩn cho phép. Nước ở dưới dòng kênh này lượng vi khuẩn coliforms vượt đến 94 lần quy định.Từ kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng cho thời hạn 30 ngày để các cơ sở này xử lý ô nhiễm, nhưng đến nay đã hơn bảy tháng, tình trạng nước ô nhiễm thải ra kênh vẫn chưa được khắc phục triệt để. Hiện tại, trại cá của bà Trần Thị Giàu không còn thải nước ra kênh Tu Hú, mà dùng ao trữ nước lại để xử lý hóa chất, lắng lọc. Đối với trại cá của Hợp tác xã Phú Lợi, cơ sở này đang liên hệ với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh lắp đặt hệ thống ống nước cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 70 hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời tìm giải pháp khắc phục tình trạng thải nguồn nước ô nhiễm ra kênh Tu Hú.

Điều đáng nói thêm là ngoài việc các hộ dân sống ở khu vực này chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm ở kênh Tu Hú, thì cách trại cá nói trên chưa đầy một km có trạm cấp nước Hòa An cũng lấy nguồn nước từ tuyến kênh này để cung cấp cho hàng nghìn hộ dân của xã Hòa An và một phần thị trấn Kinh Cùng. Như vậy, liệu chất lượng nước sạch ở đây có được bảo đảm? Thiết nghĩ, ngành chức năng, chính quyền địa phương cần có biện pháp mạnh để chủ trại cá này sớm khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước ở kênh Tu Hú.

Hoàng Minh

Báo Nhân Dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!