Xã viên nuôi cá lóc, cá sặc rằn trên kênh Đông, thu 800 triệu

Chưa có đánh giá về bài viết

Tận dụng nguồn nước ngọt từ kênh Đông, HTX nuôi trồng thủy sản Tương Lai là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả khi thu về lợi nhuận 800 triệu đồng mỗi năm.

HTX tự nuôi cá giống để chủ động về chất lượng con giống vừa nuôi cá thương phẩm. Ảnh: Nguyên Vỹ.

HTX thủy sản Tương Lai ở xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP.HCM) có tổng diện tích nuôi cá thương phẩm gần 4ha. Với 2 loại chính là cá lóc, cá sặc rằn, hàng năm HTX có sản lượng khoảng 350 tấn cá, doanh thu đạt hơn 3 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt 800 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan, Giám đốc HTX kể, lúc đầu thấy bà con ở gần kề có đất canh tác, bà mời họ cùng hợp tác, lập ra HTX.

Giai đoạn mới thành lập, các thành viên trong HTX phải mua cá bột về nuôi. Tuy nhiên, cá bột bên ngoài thị trường không đảm bảo, cá phát triển không tốt, năng suất không cao.

Mục tiêu của HTX là vẫn duy trì nuôi cá giống chất lượng tốt và mở rộng cung cấp. Ảnh: Nguyên Vỹ.

HTX bắt đầu nghiên cứu để nuôi cá giống, vừa chủ động về chất lượng con giống để nuôi cá thương phẩm, vừa có nguồn cá giống tốt để cung cấp cho các hộ nuôi trong vùng.

Nhờ sản lượng lớn, ổn định nên việc kiếm nơi tiêu thụ dễ dàng hơn. Ngoài nội địa, bước đầu, HTX Tương Lai đã xuất khẩu được cá sặc ra nước ngoài.

“Mục tiêu của HTX là vẫn duy trì nuôi cá giống chất lượng tốt và định hướng mở rộng diện tích để cung cấp giống cho thị trường lân cận”, bà Lan nói.

Liên kết sản xuất giúp kinh tế hộ dân được cải thiện đồng thời góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Trần Văn Cụi, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, việc HTX cung cấp con giống cho bà con tại vùng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, và bao tiêu đầu ra, giúp cho kinh tế hộ dân được cải thiện, đồng thời cũng là đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

Nguyên Vỹ

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!