T2, 06/07/2020 11:28

Xây dựng thương hiệu “Sứa Cửa Việt”

Chưa có đánh giá về bài viết

Vừa qua, chúng tôi có dịp trở lại vùng biển Gio Linh (Quảng Trị) và được thưởng thức món sứa Cửa Việt do chính tay vợ chồng anh Hoàng Đới chế biến. Thành quả đạt được ngày hôm nay trong sản xuất- kinh doanh của gia đình anh chính là sự đồng tâm, hiệp lực, năng động, sáng tạo trên tinh thần vượt khó của các thành viên trong gia đình.

Anh Đới cho biết: “Nghề chính của vợ chồng tôi trước đây là thu mua hải sản để bán ra các tỉnh, thành phố phía Bắc. Dẫu nỗ lực hết mình trong kinh doanh nhưng thu nhập vẫn không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Khi có lời mời làm tiếp thị, phân phối sản phẩm sứa trên địa bàn tỉnh cũng như thu gom sứa ở biển Cửa Việt cho các cơ sở sản xuất, chế biến sứa ở Thái Bình và nhiều tỉnh, thành phố khác, gia đình tôi nhận lời ngay với mong muốn có thêm nguồn thu nhập ổn định. Trong quá trình làm tiếp thị, phân phối sản phẩm sứa, chúng tôi nhận thấy, người dân Quảng Trị rất ưa chuộng món sứa biển. Quan trọng nhất chính là khi chúng tôi nhận ra ở vùng biển quê mình có rất nhiều sứa biển chất lượng cao nhưng lại được đem bán với giá rẻ nên tôi bàn với vợ trực tiếp thu mua, chế biến sứa, rồi đưa đi bán ở các địa phương trong tỉnh, thay vì phải suốt ngày làm thuê cho người khác. Mô hình chế biến sứa của gia đình tôi ra đời với số vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hơn 1 tỷ đồng. Với quyết tâm xây dựng thương hiệu “Sứa Cửa Việt” đứng chân vững chắc trên thị trường, chúng tôi tranh thủ những lần đi giao hàng cho các cơ sở chế biến sứa ở Thái Bình, Hải Phòng… đã tích cực học hỏi kinh nghiệm, bí quyết chế biến, cách pha trộn nguyên liệu… Công việc gặp rất nhiều khó khăn vì người ta không muốn truyền nghề cho người ngoài, nên họ thường xuyên giấu kinh nghiệm, kỹ thuật. Vì thế, vợ chồng cố gắng tranh thủ quan sát cách chế biến từ những người có tay nghề để về ứng dụng làm theo, đồng thời tự mình dùng sản phẩm để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân”.

Thực tế cho thấy trong quá trình sản xuất, chế biến sứa, vợ chồng anh Đới không ít lần gặp thất bại. Sau những thất bại đó anh chị đã rút ra nhiều bài học quý báu và tự tích lũy, xây dựng nên cách làm theo bí quyết của chính mình. Niềm vui đã đến khi sản phẩm của anh làm ra được các thành viên trong gia đình đánh giá cao, rồi tiếp đến đã khẳng định vị trí trên thị trường. Nhiều khách hàng đến mua sản phẩm của anh Đới cho biết, mỗi khi thưởng thức sản phẩm “Sứa Cửa Việt”, họ cảm thấy rất ngon và xem là đặc sản trong thực đơn hàng ngày.

Vợ chồng anh Hoàng Đới xây dựng thành công thương hiệu “Sứa Cửa Việt”

Với mong muốn đem sản phẩm của mình chinh phục thành công các thị trường ở ngoài tỉnh, thậm chí ra nước ngoài, gia đình anh Đới quyết định đầu tư mở rộng thêm cơ sở sản xuất tại thị trấn Cửa Việt, đầu tư cơ sở vật chất cho chế biến sứa theo hướng hiện đại, hướng dẫn cho người lao động từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách thức chế biến sứa đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ gìn môi trường. Nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu sứa ổn định trong quá trình sản xuất, kinh doanh, anh Đới mua xe ô tô vận tải để đi thu mua sứa tươi không chỉ ở vùng biển Cửa Việt mà còn vươn xa ra các vùng biển thuộc của các tỉnh, thành phố ở miền Trung.

Với sự nỗ lực, tinh thần năng động, sáng tạo và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, vợ chồng anh Đới đã biến sứa từ một món ăn dân dã trở thành đặc sản quê hương, mang “hồn quê” đi khắp muôn nơi, không chỉ ở trong tỉnh mà còn có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Bình quân một ngày, cơ sở chế biến “Sứa Cửa Việt” cung ứng ra thị trường từ 500 – 700 gói; doanh thu bình quân 300 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập bình quân hàng năm đạt 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi ròng hơn 400 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động và việc làm thời vụ cho 40 lao động trên địa bàn, với mức tiền công bình quân từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng. Cơ sở chế biến “Sứa Cửa Việt” của gia đình anh Đới được Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ – Cục Công tác phía Nam trao Huy chương vàng chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn; UBND tỉnh trao giấy chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014. Anh Hoàng Đới được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2010 – 2014”.

Anh Trần Nam Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio Việt cho biết, anh Hoàng Đới là tấm gương sáng về tinh thần năng động, sáng tạo, vượt lên khó khăn, thách thức để xây dựng cơ sở chế biến sứa đầu tiền ở miền Trung, gặt hái nhiều thành công trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, cũng như góp phần trong việc thúc đẩy các mô hình kinh tế khác ở vùng biển phát triển. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ nhân rộng mô hình này cho các hội viên nông dân học tập, làm theo để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hoài Nhung - Thục Oanh

Báo Quảng Trị

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!