Giá xoài Ðài Loan tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã giảm xuống ở mức rất thấp và khó tiêu thụ.
Hiện giá bán lẻ trái xoài Ðài Loan chỉ còn ở mức 3.000 – 7.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp kỷ lục trong nhiều năm qua. Theo nông dân trồng xoài Ðài Loan, gần đây do đầu ra xuất khẩu gặp khó vì dịch COVID-19, tiểu thương và vựa thu mua xoài xuất khẩu đã hạn chế thu mua, khiến nông dân trồng xoài gặp nhiều khó khăn. Xoài của nông dân tới lứa thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua dù giá bán tại vườn chỉ còn ở mức trên dưới 2.000 đồng/kg.
Xoài Đài Loan đang có giá rất thấp nhưng tiêu thụ khá chậm. Trong ảnh: Xoài Đài Loan bán lẻ tại một điểm kinh doanh trái cây ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Gần đây, nhiều vựa thu mua xoài Ðài Loan xuất khẩu vẫn còn hoạt động nhưng do xuất khẩu chậm nên thu mua hàng với số lượng hạn chế và cũng phân loại hàng gắt gao hơn. Theo đó, xoài hàng loại 1, thật đẹp chỉ được thu mua với giá khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg, còn hàng loại 2 và 3 giá chỉ 2.000 – 3.000 đồng/kg, hàng dạt giá 1.000 đồng/kg.
Thời gian qua, nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo, nông dân không nên mở rộng diện tích trồng xoài Ðài Loan quá nhiều bởi đây là loại xoài dành để ăn sống, khó bảo quản lâu và chưa thể chế biến thành các sản phẩm khác đa dạng hơn. Tuy nhiên, nông dân tại nhiều địa phương vẫn đẩy mạnh trồng xoài Ðài Loan vì có nhiều thời điểm giá tăng lên rất cao, từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, do được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Về lâu dài, để ổn định đầu ra trái xoài Ðài Loan, ngành chức năng cần có giải pháp quản lý và khống chế diện tích trồng ở mức vừa phải, tăng cường liên kết giữa các địa phương điều tiết sản lượng xoài bằng cách xử lý ra trái rải vụ, nghịch mùa.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ