Xử lý nước ao nuôi nhiễm phèn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Ao đã thả cá được 15 ngày nhưng xuất hiện nước có màu vàng? Xin hỏi nguyên nhân và cách xử lý?

(Bùi Văn Nhơn, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời:

Đối với ao nuôi cá nước ngọt giai đoạn đầu nếu thấy xuất hiện váng màu vàng hoặc có màu bồ hóng, có thể do một trong các nguyên nhân: Nguồn nước vào ao từ nước giếng khoan bị nhiễm phèn: trong nước giếng khoan có thành phần Fe2+, khi kết hợp với ôxy chuyển thành Fe3+ và tạo kết tủa thành váng màu vàng; ao mới đào ở khu vực đất bị nhiễm phèn, khi cải tạo ao thau rửa xì phèn chưa đảm bảo trước khi đưa vào sử dụng.

Nước bị nhiễm phèn có pH thấp, làm cho lượng khí H2S tăng cao, gây ức chế quá trình trao đổi chất và chuyển hóa ôxy của cá nuôi, giảm khả năng sinh trưởng của cá, có thể làm cá chết, thậm chí cá chết hàng loạt. Ngoài ra, ao nuôi bị nhiễm phèn còn làm cho tảo chậm phát triển, từ đó rất khó gây màu nước ao.

Khắc phục bằng cách: Thay 30% lượng nước trong ao, thay 2 – 3 ngày tùy theo mức độ ô nhiễm của nước. Lấy nước sạch từ hệ thống mương thủy lợi vào ao (không cấp nước giếng khoan) để pha loãng nước và nâng độ pH đến ngưỡng thích hợp 6,5 – 8,5. Sử dụng vôi bột bón xuống ao, với liều lượng 3 kg vôi/100 m3 nước, hòa tan té đều khắp ao, té 1 – 2 lần. Đối với ao mới đào đang nuôi cá, cần rải thêm vôi trên bờ ao vào những ngày trời mưa do nước mưa có chứa acid và lượng xì phèn trên bờ trôi xuống ao làm giảm pH đột ngột. Trước khi cấp nước giếng khoan vào ao nuôi, phải kiểm tra xem nước có bị nhiễm phèn hay nhiễm sắt hay không. Tốt nhất không nên sử dụng hoàn toàn nước giếng khoan để nuôi cá, chỉ nên dùng để cấp bổ sung vào ao. Tăng cường quạt khí nhằm cung cấp đủ dưỡng khí cho cá.

Hỏi: Xin hỏi kinh nghiệm chọn cá bống tượng giống chất lượng?

(Trần Hoài Thu, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Cần chọn những con cá có kích cỡ đều nhau. Trọng lượng trung bình trong đàn cá từ 50 – 100 g/con là thích hợp nhất (không nên quá 5% số lượng cá lớn hơn hoặc nhỏ hơn trọng lượng trung bình đó). Cá giống khi lật ngửa ra thấy vảy bụng và lưng phải đều, các tia vây còn nguyên, cá nhiều nhớt, màu lưng của cá hơi xám, da bóng, mang phình ra thật to và các tia vây xòe ra hết cỡ, đó là con giống tốt. Nếu thả cá vào chậu nước sạch, chúng bơi rất nhanh, theo dõi các tia vây hoạt động đều, đó là cá giống khỏe. Chọn những cơ sở bán cá giống có uy tín để mua cá giống.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!