Xử phạt vi phạm trong sản xuất giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi phát hiện sai phạm tại 4 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên trong tháng 7, Tổng cục Thủy sản đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính các cơ sở này với tổng số tiền 155 triệu đồng.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra số 1489/KL-TCTS-PCTTr ngày 3/8/2020 của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) về việc sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản tại Phú Yên; trong đợt thanh tra của Tổng cục Thủy sản tháng 7 vừa qua, đã phát hiện: 2/4 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản vi phạm về điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản 2017. 1/4 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản không ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất giống theo quy định của Luật Thủy sản 2017. 1/4 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản không công bố tiêu chuẩn cơ sở đối với TTCT theo quy định của Luật Thủy sản 2017. 3/4 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản kinh doanh giống TTCT bố mẹ, tôm sú bố mẹ không có nguồn gốc, xuất xứ.

Theo đó, Tổng cục Thủy sản đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 155 triệu đồng và buộc tiêu hủy 2.100 con TTCT bố mẹ, 4 con tôm sú bố mẹ không có nguồn gốc, xuất xứ và 60 triệu Nauplius TTCT, 20 vạn tôm PL20 tôm sú về hành vi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định tại khoản 3, Điều 10 Nghị định số 42/2019/NĐCP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Nhu cầu tôm giống chất lượng của người dân còn rất lớn. Ảnh: SF

Đồng thời, Tổng cục Thủy sản cũng đã kiến nghị các biện pháp xử lý. Cụ thể, đối với cơ sở được thanh tra: Khắc phục và hoàn thiện lỗi đã nêu tại biên bản làm việc với Đoàn thanh tra; chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Thường xuyên cập nhật văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giống thủy sản để thực hiện theo quy định.

Đối với Chi cục Thủy sản Phú Yên: Tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định tại Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật; công khai danh sách cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản để người dân và doanh nghiệp nâng cao nhận thức về pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản.

Phú Yên là địa phương có lợi thế về sản xuất giống thủy sản nói chung và tôm giống nói riêng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 52 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, tập trung tại 4 vùng với diện tích khoảng 61 ha. Năm 2019, sản lượng giống thủy sản các loại mà tỉnh sản xuất đạt hơn 1,6 tỷ con; trong đó, tôm nước lợ hơn 1,5 tỷ con (TTCT và tôm sú), giống thủy sản khác 120 triệu con. Hoạt động sản xuất giống thủy sản ở Phú Yên đáp ứng được một phần nhu cầu con giống cho nuôi thương phẩm của tỉnh và xuất bán cho người nuôi ở địa phương khác.

Để có một vụ tôm thắng lợi, con giống là một trong những yêu cầu quan trọng đầu tiên; vì thế, kiểm tra chất lượng tôm giống phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo cho người dân có con giống tốt, chất lượng; con giống cần có nguồn gốc rõ ràng, nhật ký theo dõi để dễ quản lý và hạn chế dịch bệnh. Nhưng việc xuất hiện tình trạng tôm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, người nuôi được khuyến cáo cần cẩn trọng khi lựa chọn con giống, chỉ sử dụng nguồn giống ở những nơi được cơ quan chức năng cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Phương Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!