Xuân sớm trên đảo An Bang

Chưa có đánh giá về bài viết

Trải qua hành trình dài vượt biển, tàu chúng tôi đã tới đảo An Bang, một đảo nằm ở phía Nam của quần đảo Trường Sa. Sau những cái bắt tay, ôm hôn thân mật, những thùng “quà xuân” từ đất liền gửi ra nhanh chóng được đưa lên đảo.

Các chiến sĩ luôn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương   Ảnh: T.Đ

Các chiến sĩ luôn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương Ảnh: T.Đ

Từ xa, đảo An Bang như bông sen khổng lồ giữa biển khơi đang dần hiện ra trước mắt. Trên cầu cảng, cán bộ, chiến sĩ đã xếp thành hai hàng chờ khách. Tàu của chúng tôi cập đảo trong niềm hân hoan chào đón của mọi người.

Theo đoàn công tác tới đây, chúng tôi đã cảm nhận được không khí chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất rộn ràng của cán bộ chiến sĩ trên đảo. Để mang hương vị mùa xuân từ đất liền ra nơi đảo xa và để xua tan nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, từ nhiều ngày nay, những cành đào, cành mai được các chàng lính trẻ tất bật hoàn thiện. Một tốp các chiến sĩ đang vo gạo nếp, đậu xanh, xắt thịt heo, rửa lá dong để gói bánh chưng xanh. Đây cũng là phần việc của thượng úy Nguyễn Xuân Chiến, trợ lý thông tin đảo, người có nhiều thành tích, sáng kiến về công tác tăng gia, tạo cảnh quan, văn hóa văn nghệ nổi bật và được mệnh danh là “bàn tay vàng” vì gói bánh chưng đẹp nhất đảo. Anh bộc bạch, những năm trước, do thiếu lá dong nên chúng em phải lấy lá bàng vuông để gói bánh chưng. Nhưng năm nay lá dong được đoàn công tác đưa ra nên bánh chưng ngon và sẽ để được lâu hơn. Ở khu vực khác, một nhóm chiến sĩ đang bày biện bàn thờ. Các chiến sĩ hái quả bàng vuông bày mâm ngũ quả thay cho trái cây. Hoa phong ba, hoa bão táp, hoa muống biển… những biểu tượng sức sống mãnh liệt của Trường Sa được cắm đầy bình. Không hoa hồng, không đào tươi, không quất, nhưng đã có “hoa chiến sĩ” để mang xuân về trên đảo.

Lần đầu tiên ăn tết nơi đảo xa, Thượng úy Vũ Mỹ quê Nghệ An chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1, giữa năm 2012, em về công tác tại Lữ đoàn 146, đây là lần đầu tiên em ăn tết xa nhà, nhưng vì nhiệm vụ và được sự quan tâm của đất liền, sự chăm lo, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nên cũng phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ tết đất liền”. Vừa tỉ mẩn cắt dán để tạo ra những cành đào sắc thắm, Mỹ vừa tâm sự, mình và đồng đội thực sự vui khi được đất liền quan tâm, không chỉ đầy đủ về vật chất mà còn nhiều niềm vui tinh thần. Chính điều này đã động viên họ rất nhiều trong việc ở lại với đơn vị đón Xuân Mậu Tuất và sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Thông thường, bữa tất niên ở đảo đều có sự góp mặt đông đủ cán bộ chiến sĩ. Thiếu tá Vũ Quang Minh, Chính trị viên đảo cho biết, để cán bộ, chiến sĩ cảm nhận được hương vị tết quê nhà, đơn vị cũng đã tổ chức gói bánh chưng, cùng dưa hành, câu đối đỏ… Theo thông lệ, vào ngày đầu năm mới, cấp ủy chỉ huy đảo gọi điện chúc tết tất cả các gia đình ở hậu phương của quân nhân trên đảo. Dẫu có khó khăn đến mấy và trong hoàn cảnh nào thì cán bộ, chiến sĩ trên đảo cũng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tết này, đảo thực hiện tư tưởng đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao. Các ca kíp trực đều đảm bảo 100% quân số và trực 24/24 để góp phần bảo vệ sự bình yên của biển trời Tổ quốc.

Để kịp thời động viên cán bộ chiến sĩ an tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài nguồn hậu cần hiện có như heo, gà, vịt… Ban chỉ huy đơn vị đã nhận được một lượng hàng hóa như bánh mứt, kẹo, hạt dưa… từ đoàn công tác ra đảo để phục vụ cán bộ, chiến sĩ. Chương trình giao lưu ca nhạc giữa đoàn công tác đất liền với cán bộ chiến sĩ trên đảo chỉ là “cây nhà lá vườn” với các tiết mục văn nghệ, tham gia hái hoa dân chủ, nhưng mỗi cuộc vui đều thấm đượm tình cảm đất liền với đảo xa. Những bài hát về mùa xuân, về biển đảo, ca ngợi người lính nắm chắc tay súng ở vùng đảo biên cương khiến cho không khí càng thêm xúc động.

Tết Mậu Tuất đang rất gần. Chúng tôi lên tàu trở về đất liền. Còn những người lính biển tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Tất cả chiến sĩ luôn biết rằng, sau lưng họ là đất liền, là quê hương. Vì vậy, trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ trên các hải đảo cũng luôn lạc quan, chắc tay súng bảo vệ bình yên Tổ quốc, để mùa xuân ấm áp về với mọi nhà…

Nguyễn Thanh Điệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!