Xuất khẩu bạch tuộc, mực sang Hàn Quốc tăng 16% trong quý I/2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong quý đầu năm, xuất khẩu hai mặt hàng hải sản là bạch tuộc, mực sang Hàn Quốc đã tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 55 triệu USD. Trong đó, riêng bạch tuộc chiếm tới gần 80% tỷ trọng.

Hiện, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu hai mặt hàng này của cả nước. Trong đó, bạch tuộc xuất sang Hàn Quốc chiếm tỷ trọng 77,2% (chủ yếu là sản phẩm bạch tuộc đông lạnh) và mực chiếm 22,8%. Việc hưởng ưu đãi thuế quan 0% đã giúp Việt Nam bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc tăng 12% trong quý đầu năm nay, trong khi bạch tuộc chế biến lại giảm 7%.

Với mặt hàng mực, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang fillet làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh… Trong quý I/2022, các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm mực, bạch tuộc lớn nhất bao gồm Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hợp Tấn, Công ty CP Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Kiên Cường, Công ty TNHH Mai Linh, Công ty TNHH Phú Quý…

Ảnh: ST

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nước trong 2 tháng đầu năm 2022 giảm 12%, đạt gần 127 triệu USD. Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc (sau Trung Quốc). Bạch tuộc đông lạnh là sản phẩm được nhập khẩu nhiều nhất vào Hàn Quốc, chiếm 39% tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc vào thị trường này.

Với mặt hàng bạch tuộc đông lạnh (mã HS 030752), Việt Nam hiện là nguồn cung lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm 43% thị phần. Trung Quốc đứng thứ hai, chiếm 41% thị phần. Mực đông lạnh (mã HS 030743) là sản phẩm được nhập khẩu nhiều thứ hai của Hàn Quốc. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này cho Hàn Quốc, chiếm 38% thị phần. Việt Nam đứng thứ 3 chiếm 16% thị phần.

Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý I/2022 dao động từ 7 – 7,4 USD/kg, tăng từ 6,5 – 6,9 USD/kg của cùng kỳ năm 2021. Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm mực dao động từ 9,8 – 10,6 USD/kg, tăng từ 8 – 9,5 USD/kg của cùng kỳ năm 2021. Đây được coi là một trong các yếu tố giúp duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý đầu năm nay.

Trong quý I/2022, tổng lượng xuất khẩu hai mặt hàng mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 156 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, mực chiếm 54,6%, bạch tuộc chiếm 45,4%. Quý đầu năm nay, giá trị xuất khẩu mực tăng 40%, trong khi bạch tuộc tăng 29% so với cùng kỳ năm 2021. Nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm mực và bạch tuộc chế biến có xu hướng tăng mạnh trong quý đầu năm.

Những thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất trong quý I/2022 lần lượt gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc & Hồng Kông, Thái Lan, EU, Maylaysia, Đài Loan, Israel. Các thị trường này chiếm tới 98,4% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!