Xuất khẩu cá ngừ 8 tháng đạt gần 730 triệu USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 730 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện, Mỹ và EU là hai thị trường nhập khẩu chính của cá ngừ Việt Nam và tiếp tục tăng trưởng trong thời gian qua. Ngoài ra, Canada, Nhật Bản, Israel, Ả Rập Saudi, Thái Lan và Nga cũng đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mức 3 đến 4 con số trong tháng 8. 

Sự tăng trưởng này là do hoạt động xuất khẩu đã khởi sắc trở lại so với thời điểm này năm ngoái, khi dịch COVID-19 tại Việt Nam bùng phát làm cản trở hoạt động xuất khẩu. Hơn nữa, giá trị xuất khẩu sang các thị trường cũng cao hơn so với thời điểm trước dịch. Điều này cho thấy các thị trường đang có sự phục hồi sau đại dịch.

Hoạt động xuất khẩu cá ngừ khởi sắc trở lại. Ảnh: VASEP

VASEP nhận định, tại thị trường Mỹ và EU nhu cầu cá ngừ đóng hộp ở hai thị trường này đang ngày càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng lạm phát vẫn còn khá nóng, khiến cho người tiêu dùng tại Mỹ và EU ngày càng thắt chặt chi tiêu hơn. Do đó, nhu cầu đối với cá ngừ đóng hộp, một trong những loại protein giá rẻ được yêu thích tại 2 thị trường này, đang ngày càng tăng. Điều này dự kiến sẽ thúc đẩy nhập khẩu cá ngừ, nhất là các sản phẩm thịt, loin cá ngừ đông lạnh nguyên liệu để sản xuất cá ngừ đóng hộp. 

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu trong tháng 8/2022 đã tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021, và cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Tại thị trường EU, sau khi tăng trưởng trở lại trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này tiếp tục tăng tốc trong tháng 8 với mức tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 106 triệu USD. Con số này đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang EU trong 8 tháng đầu năm nay lên 106 triệu USD.

Đức, Bỉ và Tây Ban Nha là 3 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn trong khối thị trường này. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Đức sau khi sụt giảm liên tục trong 3 tháng qua, trong tháng 8 năm nay đã tăng với tốc độ “phi mã” 221% so với cùng kỳ. Cùng với Đức, xuất khẩu cá ngừ sang Bỉ cũng tiếp tục tăng trưởng ở mức cao 116%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ Tây Ban Nha giảm. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm xuất khẩu sang thị trường này là do hạn ngạch ưu đãi thuế quan đối với thịt/loin cá ngừ hấp đông lạnh xuất khẩu sang EU theo thỏa thuận trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được sử dụng hết.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!