Xuất khẩu cá ngừ sang EU có nhiều diễn biến trái chiều

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo các doanh nghiệp, hạn ngạch ưu đãi thuế quan mà EU dành cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam theo hiệp định EVFTA đã hết. Điều này sẽ kìm hãm các đơn hàng xuất khẩu sang khối thị trường này trong thời gian tới.

Theo VASEP, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang EU đã sụt giảm 25% trong tháng 9, sau khi tăng trưởng liên tục trong 4 tháng. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm là do xuất khẩu sang Đức giảm. Theo Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ sang Đức sau một thời gian tăng trưởng liên tục đã bất ngờ giảm sâu trong tháng 9, với mức giảm 48% so với cùng kỳ. Cùng đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang một số nước trong khối EU có nhiều diễn biến trái chiều: giảm mạnh hoặc tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 9. 

Phần Lan

Theo Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Phần Lan tăng trưởng cao liên tục từ đầu năm, trong đó có rất nhiều tháng tăng ở mức 3 con số. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ Nam sang Phần Lan đạt gần 4,4 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

EU là một trong những thị trường lớn của cá ngừ Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

So với năm trước, mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đang ngày càng đa dạng hơn. Cụ thể, năm ngoái các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam chưa tiếp cận được thị trường này, năm nay các doanh nghiệp Việt Nam nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Và nhóm sản phẩm thịt/loin cá ngừ này đang là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại quốc gia Bắc Âu này với tỷ trọng chiếm 47%.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 5 cho thị trường Phần Lan sau Thái Lan, Philippines. Cùng với Việt Nam, năm nay xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan sang thị trường này cũng tăng khả quan 26%. Thái Lan đang là nguồn cung cá ngừ ngoài khối lớn nhất cho thị trường Phần Lan.

Tây Ban Nha

Nếu như năm ngoái, Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn 3 trong khối EU của Việt Nam, năm nay thị trường này đã bị lọt ra khỏi top. Xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha sụt giảm liên tục. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 7 triệu USD, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Một trong những nguyên nhân khiến Tây Ban Nha giảm nhập khẩu cá ngừ Việt Nam là do nhu cầu tiêu dùng thấp. Mức tiêu thụ cá ngừ bình quân theo đầu người tại nước này hiện là 2,02 kg/người.

Theo số liệu thống kế của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), nhập khẩu cá ngừ của Tây Ban Nha trong nửa đầu năm 2023 giảm 5% so với cùng kỳ, đạt gần 665 triệu USD. Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 12 cho thị trường này. Trong khi Tây Ban Nha giảm nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam, lại tăng nhập khẩu từ Trung Quốc và Indonesia.

Dự báo do lạm phát nên nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại nước này sẽ chưa thể phục hồi ngay trong những tháng cuối năm nay. Điều này khiến cho xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Tây Ban Nha vẫn ở mức thấp.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!