Xuất khẩu cá ngừ sang Nga tăng 65%

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, tính riêng 3 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga đạt gần 10 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ. Với tốc độ tăng trưởng này, Nga đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam.

Trong số các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Nga, thịt/loin cá ngừ đông lạnh là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu. Sau thời gian dài trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga đã phục hồi, cụ thể, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã tăng từ 14 triệu USD năm 2021 lên gần 29 triệu USD năm 2023. Việt Nam có hơn 15 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga trong năm 2023. Trong đó, Tuna Vietnam, Hai Trieu Co., Ltd và AHFishco là 3 công ty dẫn đầu về xuất khẩu cá ngừ sang Nga, chiếm hơn 61% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thịt/loin cá ngừ đông lạnh là sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang Nga. Ảnh: B.G.L

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, việc vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang Nga đã thuận lợi hơn. Các tập đoàn vận tải Nga đã mở tuyến vận tải thẳng từ TP Hồ Chí Minh – Hải Phòng – Vladivostok (Nga) và đã có một số hãng tàu khác chạy tuyến mới, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh hơn, với thời gian vận chuyển ngắn hơn. Bên cạnh đó còn có thêm hệ thống vận tải đường sắt hỗ trợ cho giao thương với Nga, giúp cho việc vận tải hàng hóa trở nên đa dạng hơn và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những ưu đãi về thuế quan sau khi nước ta ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN – EAEUFTA) vào năm 2015, đã giúp cho hàng thủy sản của Việt Nam, trong đó có cá ngừ, có khả năng cạnh tranh lớn tại thị trường kinh tế này, nhất là thị trường Nga.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 cho thị trường Nga sau Trung Quốc và Thái Lan. Trong khi mặt hàng xuất khẩu chủ lực là thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS030487 của Việt Nam đang theo thỏa thuận trong VN – EAEUFTA được miễn thuế khi xuất khẩu sang Nga, các sản phẩm của Trung Quốc và Thái Lan đang phải chịu thuế 3,8%.

Minh Nhật

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!