Xuất khẩu cá ngừ tháng 9 sang một số thị trường bất ngờ giảm sâu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 9/2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 72 triệu USD, giảm 8% so cùng kỳ năm 2022 và giảm 18% so tháng trước đó.

9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu  thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 giảm 41%, đạt 315 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam cũng có xu hướng giảm sâu hơn trong tháng 9/2023, giảm 15% so cùng kỳ. Điều này đã khiến tổng giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm giảm nhẹ 0,2% so cùng kỳ. Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác, trong đó chủ yếu là thịt/loin cá ngừ hấp đông lạnh, có xu hướng tăng nhanh hơn trong tháng 9, với mức tăng 97%. Lũy kế sản phẩm thịt/loin cá ngừ hấp đông lạnh xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2023 lên hơn 107 triệu USD, tăng 29% so cùng kỳ.

Xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến có xu hướng tăng. Ảnh: Chu Khôi

Xuất khẩu cá ngừ sang một số thị trường chính đang có dấu hiệu hồi phục trong tháng 9 sau một thời gian sụt giảm. Trong khi đó, xuất khẩu sang một số thị trường truyền thống lại đảo chiều giảm như EU và Israel.

Mỹ

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ đã không giữ được đà tăng trưởng trong tháng 8. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã giảm nhẹ 1% trong tháng 9. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn giảm hơn 41% so cùng kỳ.

Theo báo cáo của tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Conference Board công bố ngày 26/9 cho thấy, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ đã giảm từ 108,7 hồi tháng 8 xuống 103 trong tháng 9. Đây là tháng giảm thứ 2 liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng 5 tới nay. Điều này cho thấy người dân Mỹ có thể thắt chặt chi tiêu hơn. Và điều này có thể tiếp tục kìm hãm khả năng phục hồi của thị trường cá ngừ nước này.

Biểu đồ xuất khẩu cá ngừ Việt Nam từ 1/1 đến 1/9/2023. Nguồn: VASEP

EU

Cùng với Mỹ, xuất khẩu cá ngừ sang EU sau khi tăng trưởng liên tục trong 4 tháng qua đã sụt giảm 25% trong tháng 9. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm xuất khẩu sang khối thị trường này là do xuất khẩu sang Đức giảm. Theo Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ sang Đức sau một thời gian tăng trưởng liên tục đã bất ngờ giảm sâu trong tháng 9, với mức giảm 48% so với cùng kỳ. Ngược lại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan và Italy vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 9. Theo các doanh nghiệp, hạn ngạch ưu đãi thuế quan mà EU dành cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam theo hiệp định EVFTA đã hết. Điều này kìm hãm các đơn hàng xuất khẩu sang khối thị trường EU.

Israel

Chiến tranh Israel – Hamas là nguyên nhân xuất khẩu sang thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 2 của Việt Nam sẽ còn tiếp tục sụt giảm. Và không chỉ xuất khẩu sang Israel, xuất khẩu sang các nước Trung Đông cũng sẽ chậm lại. Do đó, VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong quý cuối năm nhiều khả năng sẽ không khả quan.

Anh Dũng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!