Xuất khẩu cá tra dự báo tăng từ quý III/2024

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với những tín hiệu tích cực từ thị trường và nguồn cung cá tra nguyên liệu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã đưa ra dự báo, xuất khẩu cá tra sẽ tốt hơn từ quý III/2024, kéo theo xu hướng giá xuất khẩu sẽ được điều chỉnh tăng ít nhất khoảng 10% so giá hiện tại.

Theo số liệu thống kê, Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó mặt hàng tôm, cá ngừ ghi nhận mức tăng trưởng khá cao, lần lượt là 15% (đạt 690 triệu USD) và 22% (đạt 220 triệu USD). Riêng mặt hàng cá tra vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng dương khi đạt 411 triệu USD, giảm 2,5% so cùng kỳ năm 2023.

Sản phẩm fillet đông lạnh vẫn là mặt hàng chủ lực của xuất khẩu cá tra Việt Nam sang các thị trường, chiếm 80% tỷ trọng. Riêng cá tra chế biến, kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm nay đạt 9 triệu USD, tăng 16% so cùng kỳ, chiếm 2% tỷ trọng.

Sản phẩm fillet đông lạnh vẫn là mặt hàng chủ lực của xuất khẩu cá tra Việt Nam. 

Về thị trường xuất khẩu, trong quý I/2024, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn như Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, EU đều ghi nhận giảm. Gặp khó ở các thị trường chủ lực, ngành hàng cá tra đã nỗ lực mở cửa những thị trường mới như Thái Lan, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Đức, Nam Mỹ, Trung Đông…

Tại thị trường Thái Lan, tháng 1/2024, Việt Nam tiếp tục đứng đầu về nguồn cung cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) cho thị trường  này với hơn 3.000 tấn, bỏ xa các quốc gia khác trong cuộc đua xuất khẩu cá thịt trắng vào Thái Lan.

Với thị trường UAE, dư địa xuất khẩu cá tra là vẫn còn khi 90% lượng thực phẩm tiêu thụ của thị trường này đến từ việc nhập khẩu. Mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của UAE là 28,6kg/năm, cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Còn thị trường Đức, năm 2023 tiêu thụ 38 triệu USD cá tra Việt Nam, tăng 31% so với năm 2022. Đức chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm fillet đông lạnh với giá trị gần 37 triệu USD, tăng 34% so năm 2022, chiếm 97% tỷ trọng.

Về nguồn nguyên liệu, VASEP cho biết, do tình hình xuất khẩu khó khăn từ năm 2023 nên cả người nuôi và doanh nghiệp nuôi cá đều điều chỉnh sản lượng nuôi giảm; cộng thêm thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng đến nuôi cá nên khả năng cao nguyên liệu cá tra từ nay đến cuối năm không dồi dào. Vì vậy, khả năng nguồn cung cá tra nguyên liệu sẽ khan hiếm trong thười gian tới. Do đó, doanh nghiệp nên điều chỉnh sản lượng phù hợp với nhu cầu thị trường, bảo đảm cung cầu hợp lý cho các mùa vụ tới; Thông tin đến khách hàng xu hướng nguyên liệu có thể thiếu vào giai đoạn cuối năm để định giá bán tăng dần đồng thời lưu ý những hợp đồng dài hạn.

Minh Nhật

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!