Xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 47 triệu USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính chung 8 tháng, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 47 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8/2022, lượng cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh đã có sự tăng đột biến. Cụ thể, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Anh đã đạt 7 triệu USD, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 47 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm cá tra fillet/cắt khúc đông lạnh chiếm 79%, cá tra chế biến chiếm 17%, còn lại là cá tra nguyên con chiếm 4%. Với đà tăng trưởng nói trên, VASEP dự báo, xuất khẩu cá tra sang Anh sẽ đạt khoảng 67 triệu USD trong năm nay và tăng 30% so với năm 2021.

Ảnh minh họa

Theo VASEP, lượng cá tra xuất khẩu sang thị trường Anh tăng đột biến là do lạm phát tại Anh ở mức cao kỷ lục 40 năm và gần như cao nhất ở các nước châu Âu, nên tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm có giá cao bị hạn chế. Do vậy, xuất khẩu tôm, cá ngừ và một số loài cá biển sang Anh giảm mạnh. Trong khi đó, cá tra vẫn giữ được tăng trưởng 16% vì cá tra có giá vừa phải, hơn nữa Anh bị thiếu cá thịt trắng do lệnh cấm thủy sản từ Nga, nên cá tra trở thành loài cá thay thế trên thị trường Anh.

Hơn nữa, doanh nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi thế về thuế quan khi xuất khẩu cá tra sang Anh. Cụ thể, hiệp định FTA với Anh có cơ chế tiếp nối hiệp định EVFTA với EU, nghĩa là cá tra có lộ trình giảm thuế về 0% sau 3 năm. Như vậy, tính đến năm nay, sản phẩm cá tra gần như được xuất khẩu vào Anh với mức thuế 0%.

Hiện tại, Anh đang nằm trong top 10 thị trường về xuất xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Anh đạt 213 triệu USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!