Xuất khẩu cá tra sang Ba Lan sụt giảm mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu (XK) cá tra sang Ba Lan trong 4 tháng đầu năm 2014 đạt giá trị 2,423 triệu USD, giảm gần 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Cá tra Việt Nam nhập khẩu (NK) vào Ba Lan trong 4 tháng đầu năm cũng tuột xuống vị trí thứ 11 thay vì đứng thứ 7 như trong cùng kỳ năm 2013.

Năm 2012, cá trích, cá minh thái, cá hồi và cá tuyết là những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Ba Lan, chiếm 70% tổng NK thủy sản của nước này (452.000 tấn). Trong khi đó, NK cá tra và cá da trơn của Ba Lan đang có xu hướng sụt giảm trong những năm gần đây.

Dự báo XK phile cá tra sang thị trường này vẫn có khả năng sụt giảm trong những tháng cuối năm. 

Dự báo XK phile cá tra sang thị trường này vẫn có khả năng sụt giảm trong những tháng cuối năm

Bước sang năm 2013, trong khi Ba Lan NK một số sản phẩm philê cá thịt trắng đông lạnh như cá minh thái Alaska, cá tuyết cod, cá tuyết hake và cá rô phi gia tăng thì NK cá tra và cá da trơn philê đông lạnh vào thị trường này lại sụt giảm. Tuy nhiên, theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2013, Ba Lan NK 367 tấn phile cá tra ướp lạnh, tươi từ Việt Nam, tăng 313% so với năm 2012.

Theo số liệu mới nhất của ITC, 2 tháng đầu năm nay Ba Lan NK 1.460 tấn cá tra philê đông lạnh, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2013. Trong những tháng đầu năm nay, Ba Lan không NK cá da trơn philê đông lạnh từ Trung Quốc. Nước này chủ yếu NK cá tra từ Việt Nam, chiếm 94% tổng khối lượng mặt hàng NK vào Ba Lan, còn lại khoảng 6% tổng khối lượng NK là từ Đan Mạch và Đức.

Theo một doanh nghiệp XK cá tra sang Ba Lan, nhu cầu tiêu thụ cá tuyết và cá minh thái Alaska gia tăng cũng là một phần nguyên nhân khiến XK cá tra sang Ba Lan sụt giảm. Dự báo XK phile cá tra sang thị trường này vẫn có khả năng sụt giảm trong những tháng tới.

Thành Công

Báo Công Thương Điện Tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!