Xuất khẩu cá tra sang Châu Âu chưa phục hồi

Chưa có đánh giá về bài viết

XK cá tra của Việt Nam trong tháng 8/2012 giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 163,4 triệu USD. Kể từ tháng 4 năm nay, XK cá tra liên tục giảm và nhìn lại cả 8 tháng đầu năm, chỉ tăng trong tháng 2 và 3.

Trong 2 thị trường chính NK cá tra của Việt Nam trong tháng 8, thị trường EU chiếm tỷ trọng 23%, thị trường Mỹ chiếm 24,6% so với lần lượt 27% và 19% của cùng kỳ năm ngoái. Như vậy thị phần của EU đã giảm trong khi Mỹ có xu hướng tăng.

XK cá tra sang EU tháng 8 đạt 37,5 triệu USD, giảm 22,9% so với cùng kỳ năm 2011. Đây là tháng thứ 6 liên tiếp, giá trị XK diễn biến theo chiều hướng giảm, trong đó giảm mạnh nhất là 29% trong tháng 5. Từ tháng 5 đến nay, XK cá tra sang EU luôn giảm hơn  20%/tháng do nhu cầu hàng hóa thấp và đồng euro chưa phục hồi.

Trong tháng 8, XK cá tra sang Tây Ban Nha đạt 8,5 triệu USD và thị trường này vẫn đứng đầu khối EU về NK cá tra Việt Nam, tuy tình hình tài chính của Tây Ban Nha – nền kinh tế lớn thứ tư trong Khu vực đồng tiền chung Châu Âu – đang nguy ngập chưa từng có. Theo số liệu từ Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, những khoản vay ròng của các ngân hàng nước này đã tăng theo cấp số nhân, từ 42,2 tỷ euro tháng 4/2011 lên 375,5 tỷ euro tháng 7/2012 và khoản vay này tăng liên tiếp trong 10 tháng vừa qua. Tây Ban Nha ngày càng khó khăn trong việc huy động tiền mặt trên các thị trường tài chính để cứu hệ thống ngân hàng nước này và điều đó đã khiến các nhà NK Tây Ban Nha chỉ NK cầm chừng cá tra đủ để tiêu thụ trong tháng chứ không dự trữ như mọi năm.

Trong số các ”điểm đến” chính của cá tra Việt Nam trong khối EU, Đức là thị trường  sụt giảm mạnh nhất. XK cá tra sang Đức tháng 8 đạt 3,4 triệu USD, giảm 46,7% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu giảm. Tuy nhiên, cá tra hiện vẫn là 1 trong 5 loài thủy sản được lựa chọn nhiều nhất ở Đức. Hầu hết người tiêu dùng mua thủy sản đông lạnh (31%), tiếp đến thủy sản đóng hộp và tẩm gia vị (25%). Thị phần thủy sản tươi giảm từ 10% xuống 9% so với năm trước. Trong khi thủy sản tươi được mua hầu hết ở các cửa hàng chuyên thủy sản, thủy sản chế biến tiêu thụ ở nhà được mua tại các chuỗi siêu thị giảm giá.

Trong tháng 8, XK cá tra sang các nước EU đều giảm, trừ Italia. Tuy nhiên, tính chung 8 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang 4 nước chính NK cá tra trong khối EU vẫn sụt giảm, trong đó Italia là nước NK ít nhất và có mức giảm thấp nhất. Hiện nay nợ công của Italia cao kỷ lục, thâm hụt ngân sách hàng năm cũng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do khoản đóng góp của Italia vào các gói cứu trợ dành cho các quốc gia khác thuộc Khu vực đồng tiền chung Châu Âu.  

Do nền kinh tế của cả 4 nước chính NK cá tra trong khối EU đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục nên sẽ ảnh hưởng tới XK cá tra của Việt Nam sang EU từ nay đến cuối năm.

XK cá tra sang ASEAN – khu vực chiếm hơn 5,6% tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam – tháng 8 giảm 19% so với cùng kỳ năm 2011. Trong tháng 7, XK cá tra sang các nước chính NK cá tra từ Việt Nam gồm Singapore, Philippines và Malaysia đều tăng trưởng ở mức 2 con số nhưng đến tháng 8 lại giảm cũng ở mức 2 con số.

XK cá tra sang Brazil và Colombia trong tháng 8 cũng sụt giảm mạnh, lần lượt là gần 45% và gần 14%. Thị trường Brazil tăng trưởng chậm và có dấu hiệu sụt giảm ngay từ tháng đầu năm.

Ngược lại, XK cá tra sang Mỹ, Mexico, Trung Quốc và Hồng Kông vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng. Trong tháng 8, XK cá tra sang Mỹ đạt 40,1 triệu USD, tăng 16%; 8 tháng đầu năm đạt 254,4 triệu USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên mức tăng của các tháng trong năm nay hầu hết đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2011. 

Tính chung 8 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do XK sang EU – thị trường NK chủ lực cá tra của Việt Nam – tiếp tục giảm 20,1% chỉ đạt 291,5 triệu USD. XK sang Mỹ vẫn tăng mạnh gần 30% và  XK sang các thị trường còn lại vẫn giữ ổn định.

NT

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!