T4, 05/10/2022 03:32

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tăng gần 180%

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong tháng 8/2022 tăng 179% ao với cùng kỳ năm trước và tăng 31% so với tháng 7/2022.

Sau khi giảm liên tục từ đầu năm xuống mức thấp nhất năm 2022 là gần 3,5 triệu USD trong tháng 5, xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil đang lội ngược dòng, đến tháng 8 đã hồi phục tới 8,7 triệu USD, mức cao nhất trong 7 tháng qua. Brazil nằm trong top 4 thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. Với trên 64 triệu USD nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, Brazil chiếm 3,6% tỷ trọng, đứng sau Trung Quốc, Mỹ và Mexico. Tính đến hết tháng 8/2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tăng chủ yếu do giá trung bình xuất khẩu sang thị trường này cao hơn.

Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), giá trung bình cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Brazil trong 7 tháng đầu năm nay tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Do vậy, trong khi khối lượng xuất khẩu cá tra sang Brazil trong giai đoạn này giảm 5%, giá trị vẫn tăng 36%. Giá trung bình nhập khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường này tăng liên tục từ đầu năm và lên tới mức cao nhất là 3,4 USD/kg trong tháng 7/2022.

Brazil là nước có đường bờ biển dài và nguồn nước dồi dào, tập trung nguồn sinh học thuỷ sản đa dạng và khổng lồ, nhưng 60% lượng thuỷ sản mà người Brazil tiêu thụ được nhập khẩu từ các nước khác ở Nam Mỹ, châu Á và châu Âu. Một số loài cá được người Brazil ưa chuộng gồm cá hồi Chile, cá tra Việt Nam và cá tuyết Bắc Đại Tây Dương.

7 tháng đầu năm nay, Brazil nhập khẩu 164.000 tấn thuỷ sản, trị giá 791 triệu USD, giảm 17% về khối lượng nhưng tăng 19% về giá trị. Trong đó, nhập khẩu các loài cá thịt trắng như cá tuyết, cá tra, cá rô phi…chiếm 23% về khối lượng và 21% về giá trị nhập khẩu thuỷ sản.

Nhập khẩu cá tra từ Việt Nam chiếm 46% khối lượng và 33% về giá trị các loại cá thịt trắng nhập khẩu vào Brazil. Vì xung đột Nga – Ukraine, lượng cá tuyết vào thị trường Brazil cũng khan hiếm hơn. Tuy nhiên, so với cá tuyết, giá cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Brazil vẫn tăng ít hơn.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!