Xuất khẩu cá tra sang Trung Đông chờ mở cửa lại thị trường Ảrập Xêút

Chưa có đánh giá về bài viết

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Đông đạt 70,8 triệu USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Việc đóng cửa thị trường Ảrập Xêút – 1 trong 3 thị trường XK lớn nhất của DN cá tra Việt Nam trong thời gian qua đã khiến cho giá trị XK sang khối thị trường này giảm.

Nếu như năm ngoái, cá tra Việt Nam gia tăng XK sang hai thị trường lớn nhất khu vực là UAE và Ai Cập để cố gắng duy trì tăng trưởng ở khu vực Trung Đông thì bước sang nửa đầu năm nay, giá trị XK sang hai thị trường này có dấu hiệu giảm và chững lại. Trong đó, UAE vẫn tiếp tục là thị trường NK lớn nhất cá tra từ Việt Nam, tuy nhiên, giá trị XK cá tra Việt Nam sang thị trường này lại giảm 27,9% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường Ai Cập vẫn là thị trường lớn thứ 2 nhưng giá trị XK chỉ đạt 18 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng nhẹ 4,63% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị XK sang một số thị trường khác như: Iran giảm 57,7%; Israel giảm 10,5%; Jordan giảm 10% và Liban cũng giảm 10,9% so với 6 tháng đầu năm 2018.

Giảm NK ở một số thị trường, nhưng các DN XK cá tra vẫn cố gắng đẩy mạnh XK cá tra sang một số thị trường tiềm năng khác, trong đó đáng chú ý là thị trường Bahrain và Qatar. Nửa đầu năm nay, giá trị XK cá tra sang hai thị trường này tăng rất mạnh, Brahrain tăng 209,8% đạt 14,9 triệu USD và Qatar tăng 109,8%, đạt 2,26 triệu USD. Ngoài ra, XK sang thị trường Kuwait cũng tăng 13,3%.

Trong top 10 thị trường XK cá tra lớn nhất Việt Nam thì ASEAN và Trung Đông là hai khối thị trường được đánh giá là quan trọng và rất đáng lưu ý cho các DN XK cá tra Việt Nam. nhưng cho tới nay, thị trường Ảrập Xêút vẫn chưa được mở cửa trở lại, đây là một thiệt thòi lớn cho các DN XK cá tra Việt Nam trong thời gian qua. Thị trường này cũng dựng rào cản thương mại đối với cá tra Việt Nam khi gia tăng tiêu chuẩn về “Chương trình chăn nuôi Halal” khi áp dụng với cả các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và cơ sở sản xuất giống, chứ không riêng gì đối với sản phẩm NK. Hiện nay, các DN XK cá tra vẫn đang trông chờ vào các động thái tích cực từ phía Ảrập Xêút để hoạt động XK được bình thường trở lại.

Hiện nay, UAE đang là “điểm ngắm” của một số nguồn cung cá tra Đông Nam Á, trong đó có Indonesia. Indonesia đã nhận thấy tiềm năng XK tại Trung Đông và có ý định cạnh tranh với cá tra Việt Nam khi ra mắt thương hiệu cá tra Indonesia tại UAE – thị trường cửa ngõ tại khu vực này. 

Tạ Hà

Theo Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!